Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi họp.

Chiều 29/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh về những công việc đã triển khai để lấy mẫu, khoanh vùng, cách ly, xử lý các ổ dịch tại 2 địa phương này.

Ghi nhận 53 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Tại cuộc họp, Bộ Y tế cho biết ngày hôm nay ghi nhận thêm 53 trường hợp nhiễm COVID-19 tại Hải Dương (47 ca), Quảng Ninh (3 ca), Hà Nội (2 ca) và Bắc Ninh (1 ca).

Như vậy, từ ngày 25/1 đến nay Bộ Y tế đã ghi nhận 149 trường hợp mắc tại 5 tỉnh, thành phố gồm Hải Dương (130 ca), Quảng Ninh (15 ca), Hà Nội (2 ca), Hải Phòng (1 ca) và Bắc Ninh (1 ca).

Cụ thể, đến 12 giờ ngày 29/1, Hải Dương đã có 130 trường hợp mắc trong đó có 126 trường hợp liên quan tới Công ty TNHH POYUN và 4 trường hợp tại Trung tâm y tế Chí Linh.

Đến sáng 29/1, Hải Dương đã lấy được tổng số 4.890 mẫu xét nghiệm tại  Công ty POYUL 1.936 mẫu; các công ty khác trong khu công nghiệp 1.598 mẫu, Thôn Kim Điền 964 mẫu; Trung tâm Y tế Chí Linh 392 mẫu.

Bộ Y tế tiếp tục khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng.

Tại Quảng Ninh, đến sáng 29/1, đã ghi nhận tổng số 15 trường hợp mắc gồm tất cả đều có liên quan đến bệnh nhân 1552.

Chưa ghi nhận trường hợp mắc có liên quan đến 8 trường hợp cư trú tại Đông Triều làm việc tại Công ty POYUL tỉnh Hải Dương có kết quả dương tính, đến nay 149 trường hợp tiếp xúc gần đều có kết quả âm tính.

Liên quan đến ổ dịch sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh đã xác định được tổng số 851 trường hợp trong đó có F1: 466, F2: 382 người và F3: 2 người.

Các trường hợp liên quan ổ dịch Chí Linh đã xác định được 99 trường hợp trong đó có F1: 43, F2: 56.

Tại Hải Phòng , có 2 m con đi từ Hải Dương về Hải Phòng cách ly 3 ngày, người con có biểu hiện ho và được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Nhi, 2 Mẹ con đều được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần, cho kết quả con dương tính, mẹ âm tính.

Tại Hà Nội, sáng 29/1 ghi nhận 2 trường hợp mắc mới. Trường hợp thứ nhất là nữ bệnh nhân, 54 tuổi, địa chỉ: Time City, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng. Có tiếp xúc với bệnh nhân BN1553. Trường hợp thứ hai là nam bệnh nhân, 20 tuổi, là người Chí Linh, học Ngoại ngữ tại Hà Nội, cư trú tại Nguyễn Khánh Toàn Phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Tất cả 93 trường tiếp xúc gần của 2 trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm, chờ kết quả. Ngoài ra, TP. Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp khác là bệnh nhân số BN1569 đã được CDC Quảng Ninh công bố dương tính, có cư trú tại phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. hiện tất cả những người tiếp xúc gần của người này đều cho kết quả âm tính.

Tại Bắc Ninh, sáng 29/1 ghi nhận 1 trường hợp là con gái của bệnh nhân 1565, hiện 33 F1 và 52 F2 đã được xác định, lấy mẫu chờ kết quả xét nghiệm.

Các trường hợp mắc tại Hải Dương chủ yếu tập trung tại Công ty TNHH POYUN, chưa ghi nhận trường hợp mắc mới tại cộng đồng khu vực Chí Linh.

Các trường hợp mắc tại các tỉnh khác (Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng) đều có liên quan tới ổ dịch tại Hải Dương.

Các trường hợp mắc tại Quảng Ninh chỉ liên quan tại ổ dịch tại Vân Đồn.

Các điểm cầu kết nối với cuộc họp

Bộ Y tế tiếp tục cử chuyên gia hỗ trợ địa phương chống dịch

Thông tin tại cuộc họp cho biết, lãnh đạo Bộ Y tế tiếp tục cử chuyên gia từ Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các đơn vị liên quan trực tiếp xuống Hải Dương, Quảng Ninh chỉ đạo, thực hiện công tác phòng chống dịch. Lãnh đạo Bộ Y tế tiếp tục xuống thực địa để chỉ đạo.

Thực hiện truy vết thần tốc để xác định nhanh các trường hợp có liên quan, nhằm xác định khoanh vùng kịp thời. Bộ Y tế tiếp tục điều động các chuyên gia xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trường Đại học Y tế Công cộng và Trường Đại học Y Hà Nội tới Hải Dương hỗ trợ xét nghiệm, điều trị diện rộng tại tỉnh Hải Dương.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng hiện nay các khu cách ly của quân đội thực hiện rất tốt, đảm bảo quy trình nghiêm ngặt, vì vậy các cơ sở cách ly tập trung bên ngoài ở TP. Chí Linh nên có sự tham gia của lực lượng quân đội. Đây là điều hết sức cần thiết.

Về công tác điều trị, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị đối với những bệnh nhân đang điều trị ở BV Chí Linh chuyển ra bên ngoài phải được xét nghiệm, có khu cách ly riêng. Các BV dã chiến phải hết sức chú ý trong thiết lập đơn vị hồi sức cấp cứu.

“Tỉnh Hải Dương cần đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, tăng cường năng lực xét nghiệm tại chỗ. Bộ Y tế sẽ hết sức hỗ trợ tỉnh về chuyên gia, năng lực xét nghiệm, điều trị. Tuy nhiên với phương châm bốn tại chỗ trong chống dịch thì các quyết định tại chỗ, nguồn lực tại chỗ cũng hết sức quan trọng”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trao đổi.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy, Tổ trưởng Tổ thông tin đáp ứng nhanh phòng, chống COVID-19, cho biết ngay từ đầu chúng ta đã xác định chính xác tâm dịch là tại Công ty POYUL.

Quá trình truy vết tất cả các công nhân đều rất hợp tác khi cung cấp thông tin về các mốc dịch tễ, kể cả những trường hợp có di chuyển hoặc tiếp xúc với người ở tỉnh ngoài. Trong thời gian tới, Hải Dương tiếp tục tăng cường truy vết F1, F2, F3; lấy mẫu ngẫu nhiên trong cộng đồng, trường học, quán ăn, nhà hàng lớn có tổ chức các sự kiện trong tháng 1/2021.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu cho biết địa phương đã hoàn thành việc tìm kiếm, truy vết được toàn bộ công nhân Công ty POYUL, đang tích cực chuẩn bị các cơ sở phục vụ cách ly trên diện rộng; thiết lập 3 cơ sở điều trị cho người nhiễm COVID-19. TP. Chí Linh đã hoàn thành truy vết và yêu cầu toàn bộ công nhân Công ty POYUL có mặt để cách ly tập trung.

Đối với ổ dịch sân bay Vân Đồn, Tổ thông tin đã cung cấp danh sách hành khách trên tất cả các chuyến bay từ Vân Đồn từ ngày 15/1 trở lại đây, liên lạc, thông báo với các hành khách, thông báo cho CDC các địa phương để truy vết, lấy mẫu xét nghiệm.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, qua bài học ở Công ty POYUL cho thấy công tác phòng chống dịch bệnh ở cơ sở sản xuất, nhà máy có sự lơ là, chủ quan. Vì vậy, các địa phương phải tiếp tục chấn chỉnh, đôn đốc, kiểm tra phòng chống dịch bệnh trong nhà máy, công xưởng. Các cơ sở này phải ký cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Các DN, khu công nghiệp khác phải lấy trường hợp ổ dịch ở Công ty POYUL làm bài học.

Phấn đấu dập dịch trong thời gian đã hứa

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Tinh thần là tiếp tục tranh thủ từng giờ, từng phút, thần tốc. Quyết tâm dập dịch trong 10 ngày, tính đến hôm nay là 2 ngày, như vậy còn 8 ngày phía trước. Toàn bộ lực lượng phải phấn đấu giữ lời hứa này.

Phó Thủ tướng hoan nghênh Bộ Y tế, tỉnh Hải Dương và đặc biệt là tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lấy mẫu, với sự hỗ trợ của tổ thông tin truy vết nhanh. Cụ thể, tỉnh Quảng Ninh đã lấy hết mẫu F3, một số nơi lấy đến F4. Với sự điều phối, giúp đỡ của Bộ Y tế, thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) đã lấy được cơ bản nhóm đối tượng có rủi ro cao.

Ban Chỉ đạo đánh giá, đến giờ phút này, cơ bản tình huống đúng như dự đoán ban đầu, có những quyết định chuẩn xác, kịp thời, nhờ vậy, kịch bản diễn ra theo hướng tích cực nhất. Điểm đáng mừng là chúng ta xác định đúng điểm huyệt. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng chỉ rõ, không được chủ quan, tiếp tục truy vết, đặc biệt ở khu vực Chí Linh.

Theo Phó Thủ tướng, đối với TP Chí Linh, điều cần tập trung nhất là tổ chức cách ly. Bởi những đối tượng lấy mẫu xét nghiệm, ban đầu cho kết quả âm tính nhưng không có nghĩa đã an toàn.

Phó Thủ tướng đề nghị lực lượng Quân đội chỉ đạo Quân khu 3 tận dụng tối đa các cơ sở, doanh trại… trên địa bàn TP Chí Linh và lân cận để cách ly. Ngoài ra, một loạt các trường học, ký túc xá có thể sử dụng làm khu cách ly nhưng yêu cầu Quân đội chi viện lực lượng vì trong các trung tâm cách ly tập trung dưới sự điều hành của Quân đội có kinh nghiệm tốt. Ngành Y tế xem xét nếu cần chi viện thêm.

Phó Thủ tướng đánh giá cao Bộ Y tế tích cực, nỗ lực xây dựng các bệnh viện bổ sung (bệnh viện dã chiến). Phó Thủ tướng lưu ý, các bệnh viện này phải lên phương án sử dụng ngay để làm khu cách ly tập trung. Bởi thực tiễn chống dịch cho thấy, ca nào có biểu hiện biến chứng nặng thì chuyển đến địa điểm đủ năng lực cứu chữa, còn cơ bản các bệnh nhân dù dương tính nhưng nhiều người không có triệu chứng.

Bên cạnh đó, Chí Linh có các đường giao lộ rất quan trọng về giao thương. “Tinh thần là phong tỏa để chống dịch nhưng không ngăn sông cấm chợ”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, địa bàn TP Chí Linh rất rộng, vì thế cần xác định khu vực nhỏ hơn, tập trung lực lượng để làm chặt hơn. Tổ công tác của Bộ Y tế chỉ đạo quyết định những địa điểm cần tập trung cao độ, dứt khoát không để dịch lây lan.

Đối với tỉnh Quảng Ninh, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục theo dõi mẫu xét nghiệm trong cộng đồng.

Cả nước đã kích hoạt truy vết, ở đâu có người nào có liên hệ với vùng có dịch phải thông báo sớm nhất có thể. Bộ Y tế lập danh sách những địa bàn nào coi như vùng dịch, đưa lên trang thông tin chính thức của Bộ để truyền thông, tránh tình trạng phóng đại không cần thiết. “Toàn thể lực lượng không được chủ quan, phấn đấu tối đa 8 ngày dập gọn ổ dịch này”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thái Bình