Hồi tháng 6/2011, Peter Lindberg, nhà thám hiểm kiếm sống bằng nghề vớt báu vật trong các xác tàu dưới đáy biển tại Thụy Điển, cùng các đồng nghiệp phát hiện xác của một con tàu chở rượu ở độ sâu chừng 90 m dưới đáy biển Baltic. Chiếc tàu, có niên đại khoảng một thế kỷ, bị hải quân Đức đánh chìm trong Thế chiến thứ nhất. Trong lúc sử dụng thiết bị phát sóng siêu âm để tìm kiếm rượu champagne quý trong xác tàu, nhóm thám hiểm thấy một vật thể lớn hình tròn hiện lên màn hình của thiết bị.

Mới đây Lindberg và 12 đồng nghiệp, bao gồm một chuyên gia về sóng siêu âm, quyết định quay trở lại vị trí của vật thể lạ để xác định nguồn gốc của nó. Những hình ảnh mới nhất trên màn hình của thiết bị siêu âm cho thấy vật thể có hình trụ với đường kính khoảng 60 m. Tuy nhiên, các camera và điện thoại vệ tinh của những thành viên trong nhóm ngừng hoạt động khi họ bơi ở phía trên vật thể hình trụ. Chúng hoạt động trở lại khi họ bơi ra xa.

Sau khi xem xét dữ liệu và câu chuyện của nhóm Lindberg, một số nhà khoa học nhận định vật thể lạ có thể có thể là một vũ khí mà nước Đức chế tạo để gây nhiễu loạn tín hiệu radar, sóng siêu âm của tàu chiến và tàu ngầm Anh, Liên Xô trong Thế chiến thứ hai. Do tín hiệu không hoạt động bình thường, các tàu chiến đối phương mất khả năng định hướng và không thể phát hiện các mục tiêu của Đức.

Nếu dự đoán của các nhà khoa học được chứng minh, đây sẽ là một phát hiện quan trọng đối với các nhà nghiên cứu vũ khí. Rất ít vũ khí tuyệt mật từ thời Thế chiến thứ hai còn nguyên vẹn sau khi chiến sự kết thúc, trong khi các sử gia vẫn muốn tìm hiểu những nỗ lực của Đức trong quá trình giành thế thượng phong về quân sự.

Quỳnh Anh (TH)