Nấm độc trắng hình nón là 1 trong những loại nấm có độc tính cao.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), hiện nay đang mùa mưa, nóng ẩm rất thuận lợi cho nhiều loại nấm phát triển. Để phòng ngộ độc nấm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo dự phòng ngộ độc nấm bằng cách:

- Chỉ sử dụng khi biết chắc chắn nấm ăn được.

- Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ.

- Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng, nấm có đủ các phần (mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc) đặc biệt là những loại nấm có đầy đủ vòng cuống, bao gốc thường là nấm độc.

- Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc.

- Nấm tươi ăn được, mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc.

- Không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.

Khi có triệu chứng ngộ độc nấm phải gây nôn, chuyển đến trung tâm y tế gần nhất để chữa trị kịp thời. Đưa cả những người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện triệu chứng đến cơ sở y tế. Mang mẫu nấm còn lại hoặc thức ăn chế biến từ nấm còn lại mang tới cơ sở y tế để sơ bộ xác định loài nấm.

                                                                                             Minh Anh