Năm 2002, anh được bầu làm Chủ tịch Hội CCB huyện này. Khi xuống kiểm tra hoạt động Hội của Hội CCB xã Hà Dương, anh nghe phản ánh của người dân về tình trạng một số phần tử xấu lợi dụng cơ hội người bị tai nạn giao thông lấy cắp tài sản của người bị nạn, gây mất trật tự an toàn giao thông. Ví như ngày 16-6-2002, xe chở 9 tấn vải do anh Hải điều khiển bị đổ ở đoạn đường gần cầu Cừ, một số phần tử xấu đã lấy hết số vải trên xe. Hay ngày 8-8-2002 tại đường 7 thuộc xã Hà Bắc, anh Thiện quê ở Hà Nam điều khiển xe mô tô bị lật, người vào bệnh viện, song một số xe ôm lại đem chiếc xe máy của anh Thiện qua huyện Hậu Lộc bán lấy tiền... Trước tình hình đó, tháng 8-2002, anh tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền xã Hà Dương chỉ đạo Hội CCB và công an xã thành lập 2 tổ CCB “cứu hộ cứu nạn” về an toàn giao thông. Lực lượng chủ yếu là CCB Chi hội Đoài Thôn và một số công an viên của xã. Mỗi tổ có 5 người, có sức khoẻ tốt, nhiệt tình hoạt động với tinh thần tự nguyện, từ thiện nhân đạo, nhằm mục đích làm giảm thiệt hại khi có tai nạn xảy ra. Các thành viên trong tổ được hướng dẫn từng việc khi có sự cố là: Bảo vệ hiện trường, băng bó vết thương và đưa người bị nạn đi cấp cứu, bảo vệ tài sản của người bị nạn và thông báo cho lực lượng công an đến phối hợp giải quyết. Từ kết quả hoạt động của 2 tổ CCB “cứu hộ cứu nạn” này, năm 2005 Hội CCB huyện Hà Trung tổ chức rút kinh nghiệm, nhân rộng trên tất cả các tuyến đường của 25 xã, thị trấn trong huyện. Đến nay, toàn huyện Hà Trung đã thành lập được 62 tổ CCB “cứu hộ, cứu nạn”, với 310 thành viên.

Tính đến tháng 7-2009, các tổ này cứu hộ cứu nạn được 144 vụ, cứu giúp 277 người, trả lại tiền mặt cho người bị nạn gần 52 triệu đồng, 13 máy điện thoại di động, 1 đầu đĩa video, 21 đồng hồ, 1 cặp số và nhiều tài sản khác trị giá hàng trăm triệu đồng. Hội CCB tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình trong toàn tỉnh. Đến nay, đã có 11 huyện thành lập tổ CCB “cứu hộ cứu nạn” bước đầu hoạt động có hiệu quả.

Với những kết quả đạt được trong xây dựng mô hình CCB “Cứu hộ cứu nạn”, Hội CCB huyện Hà Trung và cá nhân anh Nguyễn Trọng Cận đã được huyện, tỉnh tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Đặc biệt trong năm 2007, Hội CCB huyện Hà Trung được T.Ư CCB Việt Nam tặng bằng khen; cá nhân anh Nguyễn Trọng Cận được UBND tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen. Năm 2004 Hội CCB huyện đã được tặng huân chương Lao động hạng ba và năm 2009 này Hà Trung đang được đề nghị Nhà nước tặng huân chương Lao động hạng nhì.

Thanh Hiên