Cán bộ, nhân dân tỉnh Kon Tum; tỉnh Attapeu, Sekong, Champasak (Lào) và tỉnh Ratanakiri (Campuchia) đưa các liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Sáng 25/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đã long trọng tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng 14 hài cốt liệt sĩ (13 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Lào và Campuchia được quy tập trong mùa khô 2018 -2019 và 1 liệt sĩ quy tập tại địa bàn huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum).

Thực hiện kế hoạch tìm kiếm, cất bốc, hồi hương liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, cùng với sự quan tâm phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo chính quyền và nhân dân các tỉnh Attapeu, Sekong, Champasak (Lào) và tỉnh Ratanakiri (Campuchia), mùa khô 2018 - 2019, đội công tác K53 của Ban chuyên trách tỉnh Kon Tum đã tìm kiếm, cất bốc, đưa về nước 13 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam.

Trong đó, có 9 hài cốt được tìm thấy tại Campuchia (8 hài cốt được tìm thấy tại huyện Ôzơ, 1 hài cốt được tìm thấy tại thành phố Ban Lung, tỉnh Ratanakiri); 4 hài cốt được tìm thấy tại Lào (3 hài cốt được tìm thấy tại tỉnh Attapeu và 1 hài cốt được tìm thấy tại tỉnh Champasak).

Từ đầu năm 2019 đến nay, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào và Campuchia các đơn vị chức năng và chính quyền địa phương tỉnh Kon Tum cũng đã phát hiện và cất bốc được 8 hài cốt liệt sĩ tại địa bàn thành phố Kon Tum, huyện Kon Rẫy, huyện Sa Thầy và huyện Tu Mơ Rông.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Kon Tum, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp nhấn mạnh, sự hy sinh của các liệt sĩ đã góp phần giải phóng nhân dân các bộ tộc Lào trước kẻ thù xâm lược và hồi sinh đất nước Campuchia dưới chế độ diệt chủng; làm rạng rỡ thêm truyền thống, tinh thần đoàn kết quốc tế cao cả trong sáng, thủy chung giữa Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia.

Phó Chủ tịch tỉnh Kon Tum khẳng định, cán bộ, nhân dân tỉnh Kon Tum sẽ tiếp tục đoàn kết xây dựng và phát triển tỉnh Kon Tum ngày càng ấm no, hạnh phúc; đồng thời, sẽ làm hết sức mình để góp phần giữ gìn, vun đắp và phát huy hơn nữa tình đoàn kết - hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia lên một tầm cao mới./.

Bạch Dương