Trưởng thôn kiêm phát thanh viên Vũ Đăng Sơn.

Gần 20 năm nay, ông Vũ Đăng Sơn, Trưởng thôn 4 xã Mão Điền, huyện Thuận Thành luôn nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và được nhân dân đánh giá là trưởng thôn nhiệt tình, năng nổ và trách nhiệm.


Trong tình hình cả nước nói chung và xã Mão Điền nói riêng đang chung tay phòng, chống dịch COVID-19, trưởng thôn Vũ Đăng Sơn cùng các đồng chí trong ban lãnh đạo thôn đến từng nhà vận động nhân dân cam kết thực hiện tốt quy định về phòng chống dịch của Chính phủ và các biện pháp vệ sinh môi trường theo khuyến cáo của ngành Y tế.
Sát sao với công việc, ông Vũ Đăng Sơn nắm bắt rất rõ tình hình biến động trong thôn. Những ai đi về địa phương từ vùng có dịch đều được ông và các thành viên trong Tổ COVID cộng đồng kịp thời đến nhắc nhở, yêu cầu ra Trạm Y tế xã khai báo để được hướng dẫn những quy định và cách phòng chống dịch. Không “đánh trống bỏ dùi”, ông Sơn cắt cử, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Tổ COVID cộng đồng để giám sát chặt chẽ việc chấp hành cách ly của các trường hợp.
Tháng 5-2021, xã Mão Điền trở thành tâm dịch, với 332 ca F0 và gần 1000 F1 phải đi cách ly, toàn xã thực hiện cách ly y tế theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Bản thân ông Sơn cũng thuộc diện phải đi cách ly, nhưng thông qua nhóm Zalo, hàng ngày ông vẫn theo dõi sát, cập nhật đầy đủ tình hình biến động những ca mắc mới để chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động của Tổ Covid cộng đồng. Hết hạn cách ly, ngay lập tức ông Sơn triển khai thêm nội dung hoạt động cho Tổ Covid cộng đồng của thôn. Tổ Covid của thôn có 49 thành viên được chia thành 16 nhóm phụ trách theo dõi, giám sát, quản lý chặt chẽ F2 trong cộng đồng và để mọi người có được những thông tin chính xác, tránh những đồn thổi gây hoang mang bất an, mất đoàn kết trong cộng đồng.
Gần 2 tháng, ông Sơn liên tục kiêm phát thanh viên của Đài truyền thanh thôn, thường xuyên phát đi những thông điệp, tuyên truyền nhắc nhở người dân không hoang mang và tự giác chấp hành quy định về phòng chống dịch, cùng chung tay, hợp tác với chính quyền sớm đẩy lùi dịch để cuộc sống sớm trở lại bình thường. Mỗi lần có thông báo lấy mẫu xét nghiệm, ông Sơn tất bật lo toan, sắp xếp chu đáo mọi việc từ nước uống, quạt, kê bàn ghế, phân luồng... tích cực hỗ trợ lực lượng y tế lấy mẫu an toàn.
Ông Vũ Đăng Sơn tâm sự: Được bà con tín nhiệm, với vai trò người đứng đầu thôn, tôi luôn tự ý thức, nhắc nhở gia đình mình gương mẫu chấp hành nghiêm các quy định, từ đó vận động bà con cùng làm theo. Nhờ vậy, nhân dân trong thôn thực hiện tốt mọi đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước; tích cực hưởng ứng, ủng hộ các phong trào. Đó cũng là động lực để thôn 4 luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng thành công mục tiêu nông thôn mới và đẩy lùi đại dịch COVID-19.
Sau gần 2 tháng bị phong toả, xã Mão Điền được nới lỏng giãn cách theo Chỉ thị 19, ông Sơn vẫn thường xuyên dùng hệ thống loa truyền thanh của thôn tuyên truyền nhắc nhở mọi người không được chủ quan, buông lỏng việc thực hiện 5K và tăng cường theo dõi giám sát chặt chẽ những người về từ vùng có dịch để phòng ngừa dịch bệnh tái bùng phát.
Trong đợt dịch tái phát vừa qua, ông Sơn cũng là người phát hiện trường hợp đi từ vùng dịch huyện Lương Tài về. Ngay lập tức, ông cùng ban lãnh đạo thôn đến tận nhà yêu cầu ra Trạm Y tế khai báo để được hướng dẫn cách ly, nhờ đó mà hạn chế sự lây lan trong cộng đồng. Những việc làm của Trưởng thôn Vũ Đăng Sơn đã tạo được niềm tin đối với người dân thôn 4, tiếp sức mạnh đoàn kết vượt qua dịch bệnh, đưa cuộc sống bà con trong thôn trở lại yên vui và phát triển quê hương giàu đẹp.
Ông Nguyễn Huy Anh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mão Điền khẳng định: Ông Sơn là một trưởng thôn ngay thẳng, có trách nhiệm và năng lực, luôn luôn hoàn thành tốt các công việc được giao và được nhân dân tin yêu, quý trọng.

Xuân Trường
(Mão Điền, Thuận Thành)