Điều trị trầm cảm ở người cao tuổi có thể dùng thuốc, liệu pháp tâm lý, thư giãn, luyện tập.

Trầm cảm không phân biệt độ tuổi, giới tính. Trầm cảm có nhiều nguyên nhân, biểu hiện. Người thân cần hiểu, chia sẻ để giúp người cao tuổi hạn chế mắc bệnh này.

Biểu hiện trầm cảm ở người cao tuổi

Nhiều người cao tuổi luôn tự ti về sự tồn tại không có ích của mình. Nhất là những người mắc các bệnh như đái tháo đường, tim mạch, huyết áp, đột quỵ, tai biến, bệnh xương khớp... Một số người cao tuổi bị trầm cảm lại hoàn toàn không hề có cảm giác buồn, nhưng lại có các dấu hiệu khó chịu vì mệt mỏi, đau nhức triền miên không dứt. Khi đi khám, bác sĩ khó xác định các triệu chứng này do bệnh mạn tính gây ra hay là do bệnh trầm cảm.

Khi bị trầm cảm, người cao tuổi thường có cảm giác cô đơn, thích ngồi một mình. Mất đi hứng thú đối với các hoạt động, đồ vật, người thân yêu mà trước đây họ từng quan tâm, yêu quý. Họ thường có dấu hiệu tách khỏi các hoạt động xã hội cũng như thú tiêu khiển khác. Họ cảm thấy mình vô dụng. Bị trầm cảm, người cao tuổi cũng trở nên cáu gắt vô cớ, khóc cười không rõ nguyên nhân; hay lo lắng, bồn chồn… cảm thấy khó chịu bất thường trong người và không thể tự thư giãn một cách thoải mái, thường lo lắng quá mức cần thiết cho những việc nhỏ nhặt.

Nguyên nhân trầm cảm ở người cao tuổi

Đa số người cao tuổi đều giữ được tinh thần lạc quan, vui tươi khi về già. Có một số người mắc bệnh trầm cảm mới thấy bi quan. Nguyên nhân có thể do: Đến tuổi về hưu, thay đổi chỗ ở, con cái hư hỏng, vợ (chồng) hay người thân thiết, ruột thịt bị mất, tác dụng phụ của thuốc đang dùng điều trị các bệnh, nghiện rượu bia, thiếu vitamin trong chế độ ăn, không vận động hoặc ít vận động… Một số căn bệnh cũng dẫn tới trầm cảm ở người cao tuổi như bệnh Parkinson. Tuy nhiên, trầm cảm xuất phát từ những căn bệnh rõ ràng thế này thường dễ dàng hơn trong điều trị so với những tổn thương tâm lý.

Lời khuyên của bác sĩ

Bệnh nhân cao tuổi bị trầm cảm thường được phát hiện và điều trị muộn. Người cao tuổi rất cần được chăm sóc cả về thể chất lẫn tinh thần. Khi có dấu hiệu của bệnh trầm cảm cần được phát hiện và chăm sóc, điều trị kịp thời. Điều trị trầm cảm ở người cao tuổi có thể dùng thuốc, liệu pháp tâm lý, thư giãn, luyện tập. Khi bị bệnh trầm cảm, người cao tuổi cần tuân thủ một chương trình điều trị thích hợp, giúp cải thiện các triệu chứng. Họ cần được giúp đỡ để thoát khỏi tình trạng bị cách ly hoặc cô đơn bằng cách tổ chức các hoạt động ngoài trời, những buổi đi chơi dã ngoại…

Gia đình đóng vai trò quan trọng khi trong nhà có người cao tuổi bị trầm cảm. Những lúc này, bạn hãy ở bên cạnh họ càng nhiều càng tốt để tránh cảm giác bị bỏ rơi. Hãy yêu thương và chăm sóc, chia sẻ và giúp họ. Tạo cho người cao tuổi có môi trường sống thoải mái, vui vẻ, ấm cúng bên con cháu. Hạn chế những cú sốc quá lớn về mặt tâm lý và tránh những lao động quá vất vả để kiếm sống. Khuyến khích người cao tuổi tham gia các hoạt động tập thể như câu lạc bộ thơ, tổ hưu trí, tập dưỡng sinh, đi bộ, đạp xe, đi du lịch… Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia; thường xuyên tập luyện thể dục và có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý và điều độ.

Thành An