Các cựu chiến binh Ban liên lạc Trung đoàn 271, Quân khu Trị Thiên trong ngày gặp mặt.

Gặp lại sau nhiều năm xa cách, các cựu chiến binh (CCB) Ban liên lạc Trung đoàn 271, Quân khu Trị Thiên vẫn gọi nhau tiếng gọi thân quen đồng đội.

Dù năm tháng trôi qua, nhịp sống, tuổi tác, bệnh tật... có thể đã làm nhạt phai nhiều thứ, nhưng tình đồng chí, đồng đội dành cho nhau thật đáng quý biết bao. Đó chính là sức mạnh giúp cán bộ, chiến sĩ một thời làm nên chiến thắng trong chiến tranh, cũng là điểm tựa cho mỗi CCB vươn lên trong cuộc sống đời thường.  

Chứng kiến cuộc gặp mặt giữa các CCB Ban liên lạc Trung đoàn 271 mới thấy tình cảm cách mạng sâu sắc đến nhường nào. Chúng tôi cảm nhận như một đại gia đình đang quây quần bên nhau trò chuyện vui vẻ, ai cũng có những cảm xúc nghẹn ngào, kể nhau nghe chuyện vui buồn trước và sau ngày giải phóng đất nước. Có ngày hội ngộ hôm nay, các CCB phải trải qua bao nhiêu gian nan, thử thách ác liệt ở chiến trường, với những kỷ niệm không thể nào quên về một thời chung chiến hào, giáp mặt chiến đấu với kẻ thù.

Chúng tôi gặp CCB Dương Minh Đậm, Trưởng ban liên lạc trung đoàn, gần 50 năm trước, là Chính trị viên Đại đội 1, Tiểu đoàn 7. Ông kể, năm 1973-1974, trung đoàn chốt giữ các điểm cao của tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Toàn tuyến phòng thủ này là nơi hiểm yếu nhất của địch nên chúng tập trung lực lượng rất mạnh và tinh nhuệ. Nơi đây đã diễn ra nhiều trận đánh tập kích, phục kích ác liệt. Ông còn nhớ như in trận đánh cao điểm 362 ngày 19-8-1974. Trong trận đánh ấy, ông cùng đơn vị chống trả quyết liệt với tinh thần "còn chốt, còn trận địa", liên tục giành lại các chốt và đi đến thắng lợi hoàn toàn, đẩy lui các đợt tấn công của địch có hỏa lực, pháo binh, xe tăng yểm trợ; bảo vệ tuyến phòng thủ, bảo vệ vùng giải phóng.  

Với CCB Nguyễn Minh Đức, nguyên Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn 271, từ Bà Rịa-Vũng Tàu ra Hà Nội, điều kiện đi lại vất vả nhưng nhất định phải tham gia buổi gặp mặt. Giữa cái rét lạnh của Hà Nội, ông lại cảm thấy ấm áp bởi những câu chuyện chiến đấu, những tên đất, tên người một thời liên tục được tái hiện. Chúng tôi được nghe ông kể về thời điểm khó khăn nhất của đơn vị khi lực lượng mỏng, phải căng mình bảo vệ tuyến phòng thủ rộng lớn, nhưng anh em luôn đoàn kết gắn bó, chia nhau từng nắm cơm, manh áo, sát cánh bên nhau trong mỗi trận chiến đấu...

Theo Trung tướng Lê Văn Hân, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, từng là Chính ủy Trung đoàn 271, trung đoàn là lực lượng chủ lực cơ động của Quân khu Trị Thiên. Sau khi thành lập một thời gian ngắn, đơn vị nhận nhiệm vụ chiến đấu tại Quân khu Trị Thiên. Sau khi Trị Thiên-Huế được giải phóng, trung đoàn được giao nhiệm vụ bảo vệ, xây dựng vùng giải phóng, rà phá bom mìn, tìm kiếm và cất bốc hài cốt liệt sĩ... Thành tích của trung đoàn được ghi nhận trong giai đoạn từ tháng 8-1971 đến 2-1983, với những chiến công, như: Tham gia chiến dịch bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972, Chiến dịch Huế-Đà Nẵng... Đặc biệt từ tháng 8-1972 đến 4-1975, trung đoàn đã đánh tập kích, phản kích, đánh hợp đồng binh chủng với hơn 200 trận; tiêu diệt, bắt sống hàng trăm tên địch, bắn cháy nhiều xe tăng, xe bọc thép, thu nhiều vũ khí, trang bị kỹ thuật của địch; sau đó thực hiện nhiệm vụ nâng cấp hàng chục ki-lô-mét đường, hàng trăm cầu cống, giúp nhân dân hàng chục nghìn ngày công... Tháng 2-1983, cán bộ, chiến sĩ trung đoàn chuyển sang làm kinh tế khai thác dầu khí.

Trở về cuộc sống đời thường, các CCB trung đoàn luôn mẫu mực, sống "có trước có sau", tích cực tham gia lao động sản xuất và các phong trào của địa phương. Ấn tượng sâu sắc nhất là khi các CCB luôn quan tâm, chăm lo cho nhau. Nghe tin mưa, lũ ở miền Trung, ban liên lạc đã kêu gọi, phân công các đồng chí giúp đỡ, thường xuyên động viên, chia sẻ với gia đình các đồng đội chịu ảnh hưởng nặng nề. Hay các CCB trung đoàn làm kinh tế giỏi, hơn 20 năm qua đã trở thành "nhà tài trợ chính" cho các hoạt động của ban liên lạc, như: CCB Lê Hồng Sơn, CCB Lê Văn Hợi...

Nhớ lại những kỷ niệm thời quân ngũ, chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế, cùng nhau bàn về các hoạt động để kết nối, động viên, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, cứ như thế cho đến phút giây bịn rịn chia tay, bàn tay nắm lấy bàn tay không rời. Trung tướng Đặng Nam Điền, nguyên chiến sĩ Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 271, nguyên Chính ủy Học viện Hậu cần chia sẻ: "Từng cùng chiến đấu trong kháng chiến, nay dù mỗi người mỗi ngả, song chúng tôi không bao giờ quên những năm tháng gian khổ, hy sinh. Dù ở xa nhau, nhưng trái tim vẫn đập chung nhịp của tình đồng chí. Vì chúng tôi là đồng đội và mãi vẫn là đồng đội".

NGUYỄN THU