Áp dụng học thuyết tương đối rộng của Einstein, nhà khoa học Nikodem Poplawski thuộc Đại học Indiana (Mỹ) đã rút ra kết luận trên sau khi phân tích sự chuyển động trên lý thuyết của các hạt khi bị một hố đen nuốt chửng. Theo chuyên gia này, chuyện cả một vũ trụ khổng lồ tồn tại trong lòng các hố đen là điều có thể xảy ra. Có nghĩa là vũ trụ mà chúng ta đang sống cũng có thể nằm trong lòng một hố đen nào đó. Và có lẽ những hố đen khổng lồ tại trung tâm dải Ngân hà hay các thiên hà khác chính là cầu nối sang những vũ trụ kế cận.* *

Giải thích lý thuyết trên trong chuyên san Physics Letters B, Poplawski cho biết ông đã dùng thuyết hấp dẫn của Einstein để tính toán xung lượng góc của các hạt sơ cấp trong một hố đen. Điều này cũng giúp ông có thể tính được một tính chất của không gian - thời gian gọi là sự xoắn, một đặc tính được cho là đẩy lực hấp dẫn. Ông cho hay thay vì vật chất dần đạt được tỷ trọng vô hạn trong hố đen theo thuyết của Einstein, phản ứng của không gian - thời gian giống như một sợi dây lò xo bị nén với vật chất nẩy lên và nở rộng không ngừng. Tiến sĩ Poplawski giải thích hiệu ứng “bật trở lại” xảy ra do sự xoắn không gian - thời gian tạo ra một lực phản lại sức mạnh khủng khiếp của lực hấp dẫn bên trong hố đen. Ông còn cho rằng hiệu ứng lò xo bật này có thể dẫn đến sự giãn nở của vũ trụ mà chúng ta thấy được như ngày nay, đồng thời giải thích được tại sao vũ trụ này là dẹp, đồng nhất và đẳng hướng mà không cần sự thổi phồng của vũ trụ.

Hiện nay không có cách nào để kiểm chứng lý thuyết trên của tiến sĩ Poplawski. Lý do là lực hấp dẫn của hố đen quá mạnh nên không gì có thể thoát khỏi nó. Tuy nhiên, theo tiến sĩ người Ba Lan, nếu chúng ta đang sống trong một hố đen xoay tròn, vòng xoay sẽ chuyển đổi không gian - thời gian bên trong nó, có nghĩa là vũ trụ này sẽ di chuyển theo hướng nhất định, và con người có thể xác định được điều này. Việc di chuyển theo một hướng nhất định có thể liên quan đến sự mất cân bằng giữa vật chất và phản vật chất trong vũ trụ và có thể giải thích sự dao động của các hạt neutrino.

Quỳnh Anh (TH)