Cột cờ Lũng Cú, nơi thu hút đông đảo CCB và du khách cả nước đến tham quan.

Một hình ảnh về tình quân dân rất đẹp ở xã biên giới Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, đó là bà con nhân dân và các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Đồn Lũng Cú gắn bó với nhau như hình với bóng. Những lúc khó khăn của xã đã được các chiến sĩ đến chung tay giúp đỡ. Những lúc Đồn Biên phòng có yêu cầu gì là bà con địa phương ủng hộ ngay. Khi bộ đội ra đồng gặt lúa giúp dân, nhân dân lại vào nấu cơm cho bộ đội những khi đơn vị tập luyện.

Đó là kết thực hiện kế hoạch phối hợp hoạt động giữa lãnh đạo Đồn biên phòng và cấp ủy, chính quyền xã Lũng Cú, xác định giữ gìn, bảo vệ địa bàn biên giới vững mạnh, an toàn là trách nhiệm chung.

Tôi đến Lũng Cú khi bà con đang thu hoạch lúa vụ mùa. Trên các ruộng lúa chín vàng có cả các chiến sĩ mang quân hàm màu xanh. Họ làm việc hăng say và nói cười vui vẻ bởi thấy lúa năm nay khá hơn nhiều so với trước. Ai cũng mong được như vậy, vì ở một vùng quê thiên nhiên khắc nghiệt, khó khăn như xã biên giới Lũng Cú này thì lúa và ngô vẫn đang là cây lương thực chủ yếu của bà con. Vì vậy mà vụ thu hoạch nào các chiến sĩ biên phòng cũng có mặt trên đồng cùng bà con gặt lúa...

Không chỉ gặt lúa, trồng ngô, các chiến sĩ còn giúp nhân dân sửa chữa nhà cửa, làm chuồng trại chăn nuôi, cùng địa phương tu sửa đường sá, xây dựng trường học, tham gia xóa mù chữ, dạy học cho con em đồng bào các dân tộc. Những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các chiến sĩ Biên phòng đều có ý kiến và cùng với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể địa phương bàn cách giúp đỡ. Thấu hiểu những việc làm tình nghĩa ấy của các chiến sĩ, bà con Lũng Cú chẳng tiếc thứ gì. Lúc thì một bát cháo nóng, một thang thuốc hay đem đến cho chiến sĩ bị ốm, khi thì để dành dù chỉ vài bắp ngô luộc lúc các chiến sĩ trên đường tuần tra biên giới.

Trên địa bàn xã Lũng Cú, cuộc sống mới đang hình thành ở khắp các thôn bản, ở từng gia đình người dân, đã được bắt đầu từ ý thức, trách nhiệm chung giữa bộ đội và nhân dân nơi đỉnh đầu Tổ quốc.

Vũ Đăng Bút