Cán bộ Trung đoàn hướng dẫn, chỉnh lại quân phục cho chiến sĩ mới.

Cũng như các đơn vị trong toàn quân, từ ngày 1-3, Sư đoàn Phòng không 363, Quân chủng Phòng không - Không quân chính thức bước vào năm huấn luyện 2023. Cùng với huấn luyện chính trị, huấn luyện chiến đấu của các lực lượng, nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới được lãnh đạo, chỉ huy các cấp hết sức coi trọng và tổ chức thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc. Trao đổi với Đại tá Phạm Hồng Điệp - Chính ủy Sư đoàn 363, chúng tôi được biết: Sau gần 1 tháng  nhập ngũ, đến nay 100% chiến sĩ mới (CSM) của Sư đoàn đã hòa nhập tốt với môi trường Quân đội, an tâm tư tưởng, xác định rõ nhiệm vụ.

Sư đoàn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị, bao gồm cả việc huấn luyện dự khóa cho CSM làm quen với môi trường, nền nếp, chế độ công tác và một số nội dung bổ trợ, để khi bước vào huấn luyện chính thức là có thể đảm bảo thực hiện tốt nội dung, chương trình theo kế hoạch. Đại tá Phạm Hồng Điệp khẳng định: “Chúng tôi xác định huấn luyện CSM là một trong những nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt. Chính vì vậy, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn đã chỉ đạo rà soát toàn bộ đội ngũ cán bộ có trong biên chế; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cán bộ các cấp; kiện toàn các tổ chức Đoàn, Hội đồng quân nhân; chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, từ kế hoạch, chương trình huấn luyện, tiến trình biểu; củng cố cơ sở vật chất, thao trường bãi tập, mô hình, giáo án; làm tốt công tác giáo dục tuyên truyền, ổn định tư tưởng bộ đội, nhanh chóng ổn định biên chế tổ chức, quản lý chặt chẽ tư tưởng, kịp thời giải quyết những trường hợp tư tưởng nảy sinh để bộ đội yên tâm công tác”.

Ở Tiểu đoàn huấn luyện CSM của Sư đoàn, để đạt kết quả cao nhất ngay từ buổi lên lớp khoa mục đầu tiên đã được đơn vị chuẩn bị kỹ lưỡng. Đồng thời, để những tân binh lần đầu nhập ngũ yên tâm, gắn bó với môi trường Quân đội thì đơn vị cũng rất quan tâm đến việc bảo đảm cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần cho chiến sĩ, giúp chiến sĩ cảm thấy ở đơn vị cũng giống như ở nhà. Chính vì thế, việc nâng cao vai trò trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong nắm, quản lý, giải quyết tư tưởng của bộ đội, nhất là những quân nhân có hoàn cảnh khó khăn, có vấn đề về tư tưởng được cấp ủy, chỉ huy rất coi trọng. Từng cấp phân công rõ trách nhiệm của các tổ chức và cán bộ, đảng viên để giúp đỡ, chủ động dự kiến các tình huống có thể xảy ra để có những biện pháp, đồng thời phối hợp chặt chẽ với gia đình, địa phương để giải quyết tốt tư tưởng cho bộ đội. Thiếu tá Đoàn Vũ Khiêm - Chính trị viên Tiểu đoàn phân tích những biện pháp cụ thể trong công tác tư tưởng của Tiểu đoàn: “Một là, phải luôn chủ động nắm bắt tư tưởng bộ đội, tâm lý tình cảm; kịp thời động viên, ngăn chặn những tư tưởng tiêu cực. Làm tốt điều này thì đã góp phần ngăn chặn vi phạm kỷ luật trong đơn vị. Hai là, rà soát chặt chẽ, nắm chắc chất lượng chính trị của CSM, đặc biệt là về điều kiện, hoàn cảnh gia đình. Yêu cầu cán bộ các cấp phải thường xuyên quan tâm gần gũi, lắng nghe, chia sẻ, tháo gỡ vướng mắc giúp bộ đội yên tâm”.

Trên sân tập Trung đội 1, Đại đội 2, Trung úy Nguyễn Tuấn An - Trung đội trưởng trực tiếp duy trì Trung đội luyện tập điều lệnh đội ngũ. Anh đến tận nơi nhắc nhở, chỉnh lại động tác từng chiến sĩ cho đúng. Nhìn những động tác tưởng rất đơn giản nhưng để đạt được sự thống nhất và thuần thục thì phải luyện rèn thật nghiêm túc, kỳ công. Nhất là với CSM còn nhiều bỡ ngỡ, nên tất cả cán bộ đều phải tăng cường bám nắm, quan sát, sửa tập cho chiến sĩ từng động tác. Là người có nhiều năm kinh nghiệm huấn luyện CSM, Trung úy Nguyễn Tuấn An chia sẻ: “Mới ban đầu tiếp nhận vào thì chúng tôi nắm chắc chất lượng chính trị, từ tên tuổi, quê quán, họ tên bố mẹ, điều kiện gia đình, đặc biệt là những trường hợp khó khăn, để sàng lọc các đối tượng dễ nảy sinh tư tưởng, sau đó qua huấn luyện hằng ngày thì quan sát, những đồng chí có biểu hiện trầm cảm, ít nói, khó hòa đồng thì tổ chức tổ tư vấn tâm lý sức khỏe quân nhân để nắm bắt, cùng với đồng chí CTV đại đội gặp gỡ riêng, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho CSM.”

Qua 4 tuần được tiếp nhận về đơn vị, đã hòa nhập tốt với môi trường quân ngũ, chiến sĩ Lã Hoàng Trường Giang ở Đại đội 3, Tiểu đoàn Huấn luyện CSM mới hào hứng cho biết: “Thủ trưởng các cấp đón nhận chúng tôi rất nồng hậu, nhiệt tình chỉ bảo cho chúng tôi từ những điều nhỏ nhặt cho đến những điều lớn nhất, từ việc gấp nội vụ vệ sinh đến việc tác phong làm sao cho đúng với người chiến sĩ. Tôi và anh em CSM luôn trong tư tưởng sẵn sàng tiếp đón mọi nhiệm vụ mà các thủ trưởng giao cho”.

Thực tế cho thấy, những năm gần đây, chất lượng CSM của Sư đoàn Phòng không 363 được đánh giá ngày càng cao, nhiều đồng chí đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp, có đồng chí là đảng viên. Do đó, đòi hỏi đội ngũ cán bộ quản lý, huấn luyện càng cần phải có trình độ, năng lực tốt, phát huy tốt vai trò của đội ngũ cán bộ, cả cán bộ chính trị và cán bộ quân sự trong việc nắm, quản lý, giải quyết vấn đề tư tưởng cho CSM trong khóa huấn luyện tân binh.  

Với kinh nghiệm và sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, ngay từ tuần đầu huấn luyện, CSM của Sư đoàn 363 đã nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới và hoàn thành tốt những bài học đầu tiên trong Quân đội. Đây chính là cơ sở để các chàng lính trẻ vững vàng hơn, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nguyễn Pháp