Theo các chuyên gia y tế, tra thuốc nhỏ mắt, thuốc mỡ tra mắt cho trẻ cần thực hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Rửa sạch tay bằng xà phòng.

- Bước 2: Mở nắp lọ thuốc, đặt nghiêng nắp lọ thuốc lên bề mặt sạch (ví dụ: khăn giấy khô mới). Kiểm tra đầu nhỏ thuốc sạch sẽ, không bị nứt hoặc sứt mẻ.

- Bước 3: Đặt trẻ ngồi hoặc nằm thẳng, ngửa cổ ra sau. Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có thể dùng chăn quấn và bế để giữ trẻ nằm yên.

- Bước 4: Dùng ngón trỏ, kéo nhẹ phần mí mắt dưới, tạo thành túi kết mạc. Dùng tay còn lại cầm lọ thuốc cách mắt khoảng 1,5 – 2cm, nhẹ nhàng nhỏ từng giọt vào phần túi kết mạc đã được bộc lộ (không chạm đầu ống thuốc vào mắt).

- Bước 5: Nhẹ nhàng thả tay khỏi phần mí mắt dưới. Dùng ngón tay út ấn giữ nhẹ vào góc trong của mắt (bên cạnh sống mũi) trong vòng 5 – 10 giây.

- Bước 6: Giữ cho trẻ nhắm nhẹ mắt trong vòng 5 giây để đảm bảo thuốc được hấp thu, không bị trôi ra ngoài.

- Bước 7: Lau nhẹ phần nước mắt trên mặt trẻ bằng khăn giấy sạch.

- Bước 8: Rửa sạch lại tay bằng xà phòng và nước ấm.

Lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ tra mắt cho trẻ em:

- Chỉ dùng thuốc nhỏ mắt/mỡ tra mắt với bên mắt cần dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

- Đảm bảo đầu nhỏ thuốc luôn sạch sẽ. Có thể dùng khăn giấy khô mới, sạch, lau nhẹ đầu nhỏ thuốc sau mỗi lần sử dụng.

- Đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh: Giữ nguyên đầu của trẻ, nhỏ thuốc vào góc trong của mắt để đảm bảo thuốc vẫn vào được trong mắt ngay cả khi mắt trẻ nhắm lại do sợ dùng thuốc hoặc sau mỗi lần dùng thuốc. Có thể dùng ngón trỏ kéo nhẹ phần mí mắt dưới của trẻ để thuốc vào được bên trong mắt.

- Trường hợp thuốc nhỏ mắt/mỡ tra mắt bị nhỏ trượt dẫn đến thuốc chưa vào được trong mắt, có thể lặp lại quá trình nhỏ thuốc, tuy nhiên không được lặp lại quá 2 lần.

- Trường hợp cần dùng nhiều loại thuốc nhỏ mắt/mỡ tra mắt với một bên mắt thì luôn sử dụng các thuốc mỡ/gel tra mắt cuối cùng và các loại thuốc được sử dụng cách nhau ít nhất từ 3-5 phút.

                                                                                      Minh Anh