Cửa Nam là một phường thuộc trung tâm thành phố Vinh, thế nhưng năm nào cũng vậy, việc xin cho trẻ đi học mầm non vô cùng căng thẳng. Ngoài việc thực hiện các thủ tục nộp hồ sơ đăng ký, các phụ huynh còn phải bốc thăm may rủi, mới biết con mình có được vào học hay không. Chính vì vậy, trước ngày khai giảng năm học cả tháng là bắt đầu cuộc đua “chạy trường” cho con đi học mầm non ở các trường trái tuyến. Sự việc này đã tồn tại rất nhiều năm qua.

Nguyên nhân chính là do tại phường Cửa Nam chỉ có duy nhất một trường mầm non, gồm 8 phòng học trên tổng diện tích 320 m2. Chiểu theo quy định hiện nay đối với trường mầm non, với diện tích trên nhà trường chỉ có thể tiếp nhận không quá 350 cháu có độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi.

Trong khi đó, theo thống kê của cơ quan chức năng, năm 2018 tại phường Cửa Nam có 1084 cháu đến tuổi phải phổ cập, đi học mầm non. Năm 2019 có 1064 cháu. Như vậy, mỗi năm có hơn 700 cháu từ 2 đến 5 tuổi không được hưởng quyền được đi học.

Do số lượng trẻ đến tuổi phải đi học quá lớn, vượt ra ngoài khả năng tiếp nhận của nhà trường, nên Ban giám hiệu trường Mầm non Cửa Nam đành chọn phương án bốc thăm. Bà Trần Thị Thái, hiệu trưởng, cho biết: “Chúng tôi rất xót xa khi phải từ chối nhu cầu chính đáng của các cháu, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn bốc thăm bị trượt. Bởi trường tư thục thì học phí rất cao, trái tuyến thì không phải ai cũng có thể xin được”.

Chị Nguyễn Thị Huyền, nhà ở K3, phường Cửa Nam nộp hồ sơ cho con trai 4 tuổi tại Trường Mầm non Cửa Nam và chờ đến ngày bốc thăm. Thế nhưng chị không gặp may. Xin học ở các trường mầm non khác, cũng không được chấp nhận vì trái tuyến. Chị đành phải nghỉ việc, ở nhà trông con. Bởi tiền lương của chị không đủ để đóng học phí cho con ở trường tư thục. Đành đợi sang năm tiếp tục bốc thăm...

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện trường Mầm Non Cửa Nam có thêm một lớp lẻ ngoài trường chính, với 36 cháu 5 tuổi đang phải học nhờ tại Nhà văn hóa khối 13. Dù học nhờ tại nhà văn hóa, nhưng lớp này được giảng dạy bởi 2 giáo viên thuộc biên chế của ngành giáo dục và tồn tại hơn 10 năm nay. Thế nhưng, trong đợt kiểm tra đầu năm học 2019, Phòng Giáo dục thành phố Vinh không công nhận phổ cập giáo dục mầm non đối với lớp học này do không đạt tiêu chuẩn về cơ sở vật chất. Cô hiệu trưởng băn khoăn: “Nhà văn hóa thì làm sao đạt về cơ sở vật chất mầm non được, nhưng biết cho các cháu học ở đâu bây giờ? Không lẽ bắt các cháu phải nghỉ học”.

Chia sẻ với chúng tôi về tình trạng phải bốc thăm mới được đến trường mầm non đang diễn ra tại phường Cửa Nam, bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng Phòng Giáo dục thành phố Vinh, nói: “Phường Cửa Nam là đơn vị duy nhất của thành phố Vinh không đạt chuẩn phổ cập giáo dục. Nguyên nhân là do cơ sở vật chất không đáp ứng được. Đây cũng là rào cản làm cho giáo dục của thành phố Vinh không đạt chuẩn phổ cập quốc gia”.

Khi được hỏi về phương án khắc phục, bà Thảo nói “Chúng tôi đã kiến nghị nhiều năm với UBND tỉnh Nghệ An rồi. Nhưng vấn đề vượt quá tầm giải quyết của Phòng Giáo dục”.  

Ông Nguyễn Văn Trí, Chủ tịch phường Cửa Nam, cho biết: “Năm 2016, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt, giao một khu đất với diện tích 3.300 m2 ở nơi khác để xây dựng trường mầm non mới. Bán khu đất của trường mầm non hiện nay, để lấy kinh phí  xây dựng. Tuy nhiên, qua 3 lần tổ chức đấu giá, vẫn không bán được. Năm 2019 này, tiếp tục xây dựng lại phương án bán đấu giá khu đất. Hy vọng mọi việc thành công, nhu cầu học mầm non của các cháu trên địa bàn được đáp ứng đủ”.

                                  Bài, ảnh: Nguyễn Thế Sơn