Thăm tặng quà AHLLVTND - đại tá Nguyễn Minh Quang, 94 tuổi  75 năm tuổi Đảng

Ngày 30.01.2024 tại TP Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Trái tim người lính Miền Tây (CLB-TTNLMT) cùng Báo Cựu Chiến Binh Việt Nam (VP đại diện tại TP.HCM) đã phối hợp  thăm và tặng quà các cựu binh lão thành của quân đội, những người đã trải qua nhiều chiến trận trong hai cuộc chiến thống nhất đất nước và làm nghĩa vụ quốc tế tại chiến trường nước bạn Campuchia.

Thành viên của đoàn đi thăm, có nhiều ccb là những người đã từng chiến đấu tại chiến trường K. Sáng 9 giờ, đoàn đã đến quận Gò Vấp ghé thăm chú Tư Quang (1930)– Anh Hùng lực lượng vũ trang, Đại tá Nguyễn Minh Quang, nguyên Phó chủ nhiệm chính trị Quân khu 7, nguyên chính ủy, nguyên sư đoàn trưởng Sư đoàn 302 bộ binh thuộc QK7. Gặp mặt lại các người lính đã từng cùng đơn vị, cùng nhau chiến đấu tại chiến trường K, chú Tư Quang xúc động nói: gặp lại các em, các cháu…chú rất xúc động… nhưng chú lại nhớ đến nhiều anh em, thương những người lính của chú đã hy sinh trong chiến trận! Chú cũng nói thêm, còn nhiều anh em xứng đáng được phong anh hùng, nhưng số phận đến nay họ vẫn vậy, vẫn vui sống, nhưng khi nghĩ đến vẫn nhiều buồn tủi!

Đoàn lên Tây Ninh, ghé huyện Gò Dầu thăm Đại tá Hồ văn To, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 5 bộ binh. Nghe chú kể từ 14 tuổi chăn trâu… rồi giác ngộ cách mạng nên vào du kích địa phương, rồi bộ đội miền. Từ anh lính binh nhì, chú đã lên đến đại tá Sư đoàn trưởng khi tròn 38 tuổi! nghe chú kể về những trận đánh lớn nhỏ khốc liệt năm xưa mà khâm phục! và bản thân chú đã 14 lần bị thương cho đến ngày rời khỏi chiến trường K năm 1989! Người cựu binh, thương binh già rưng rưng khi nhắc đến, nói về những đồng đội không may mắn của mình. Nguyễn Công Trung – chủ nhiệm CLB-TTNLMT là người lính mồ côi mà ông thương quý, ông đã nhận Công Trung làm con nuôi và năm xưa ông đã đứng ra làm chủ hôn cưới vợ cho Công Trung tại TPHCM.

Chiều cùng ngày, đoàn đã về ghé Thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương), thăm Thiếu tướng Nguyễn văn Phê, nguyên Sư đoàn trưởng F302 thời làm nghĩa vụ quốc tế tại chiến trường K. Sau 1987 chú đã chuyển về là Tỉnh đội trưởng Tỉnh đội Sông Bé, sau là Chỉ huy trưởng BCH quân sự Tỉnh Bình Dương.

Những người cựu binh lão thành mà đoàn chúng tôi ghé thăm, là những người đã có nhiều năm trải qua chiến trận, đã cống hiến gần trọn tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Những mái đầu cựu binh đã bạc trắng, nhưng trái tim họ vẫn luôn xanh màu áo lính. Trả lời một câu hỏi chung của chúng tôi, họ vẫn nói nếu có một cuộc đời khác họ vẫn sẽ chọn đời binh nghiệp, vẫn chọn màu áo lính để xanh mãi với thời gian và để được bảo vệ tổ quốc thân yêu của mình!

Lê Thanh Hoàng