Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh trao Cờ thi đua của Chính phủ cho các tập thể.

Sáng 26/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón nhận các hình thức khen thưởng cấp Nhà nước và họp mặt kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, đến dự.

Ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh trải qua một năm 2021 đầy khó khăn, thử thách khi đối phó với dịch Covid-19 lần thứ 4 mang chủng Delta chưa từng có tiền lệ. Trước bối cảnh sức khỏe và tính mạng của người dân bị đe dọa đến mức vô cùng nguy cấp, toàn ngành y tế đã trở thành một lực lượng chủ yếu, dũng cảm, xông pha nơi tuyến đầu chống dịch, cứu dân.

Trong những ngày tháng cam go, thử thách vô cùng khốc liệt ấy, những người thầy thuốc đã thể hiện những phẩm chất cao quý, tinh thần đoàn kết trong sáng. Toàn hệ thống không phân biệt vị trí, thứ bậc, tuổi tác, vùng, miền,.. đều có chung một sứ mệnh thiêng liêng, vượt lên cả trách nhiệm đơn thuần, tất cả vì sức khỏe và tính mạng của đồng bào trong cơn nguy khốn. Họ đã vượt qua chính mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để chi viện, hỗ trợ, chia lửa, cùng gánh vác, san sẻ trong lúc “nước sôi, lửa bỏng”. Các thế hệ thấy thuốc đã âm thầm, lặng lẽ trên từng vị trí, tùy theo điều kiện, hoàn cảnh cụ thể, mỗi người đều có cách đóng góp riêng nhưng có chung một tấm lòng yêu thương nhân dân.

Trong quá trình phòng, chống dịch, có những lúc tình huống xuất hiện rất nhanh, lan rộng và dâng cao, vượt qua các dự tính ban đầu, vượt xa tầm với, nhưng những người thầy thuốc đã bình tĩnh, bản lĩnh, can trường, gan góc, hành động cân nhắc, quyết đoán, tham mưu bằng lý trí và con tim. Thành phố đã huy động toàn hệ thống, huy động sức mạnh đông-tây y, quân-dân y, y tế công-tư, nhất là huy động được lực lượng trí thức, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp… cùng chung tay vượt qua và kiểm soát đại dịch.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định, Đảng bộ và nhân dân Thành phố luôn tự hào và biết ơn đội ngũ y tế cả nước và Thành phố đã cống hiến, hy sinh vì sức khỏe và sự bình yên của mọi người. Những năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã cụ thể hóa các quan điểm, đường lối phát triển của Đảng và Nhà nước thành những nhiệm vụ cụ thể ở từng giai đoạn, từng bước xây dựng hệ thống y tế theo hướng hiện đại, nâng cao chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của nhân dân. Song, chính đại dịch Covid-19 bùng phát đã bộc lộ một số khiếm khuyết, bất cập của y tế thành phố, cần phải được khắc phục sớm trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý, Thành phố phải tổ chức lại hệ thống y tế theo hướng gần dân hơn, thông minh hơn, vừa phổ cập vừa chuyên sâu, nâng cao khả năng nghiên cứu, dự báo dịch bệnh đi đôi với cung cấp dịch vụ y tế từ sớm, từ xa cho người dân; chăm lo phát triển y tế dự phòng, y tế cơ sở đạt hiệu quả nhất.

“Thành phố phải đổi mới tư duy tổ chức, đào tạo nguồn nhân lực theo hướng đa dạng hóa, phối hợp chặt chẽ giữa đào tạo và nhu cầu sử dụng hợp lý; bảo đảm cho công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế không chỉ đáp ứng nhu cầu trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân Thành phố mà phải tính toán cho cả vùng, khu vực phía nam. Mỗi cán bộ y tế phải quyết tâm, đoàn kết hơn nữa, nỗ lực hơn nữa, thương yêu người bệnh và có trách nhiệm xây dựng nền y học phát triển hơn nữa, mãi mãi xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: “Lương y phải như từ mẫu”,  đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Dịp này, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Thành phố được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất; Bệnh viện Truyền máu huyết học và GS,TS, Thầy thuốc nhân dân Nguyên Tấn Bỉnh, nguyên Giám đốc Sở Y tế Thành phố, nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Bệnh viện Hùng Vương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Ngoài ra, 7 tập thể và 2 cá nhân nhận Huân chương Lao động hạng Ba; 21 tập thể và hơn 100 cá nhân nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Bác sĩ Trịnh Hữu Nhẫn, nguyên Trưởng trạm y tế xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè và điều dưỡng Trần Thị Phương Hằng, nguyên điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, được truy tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

LINH BẢO