Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.  

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, tối 6/7, tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã diễn ra “Hội nghị thượng đỉnh giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và các chính đảng trên thế giới” theo hình thức trực tuyến.  

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự hội nghị và có bài phát biểu quan trọng.

Nhận lời mời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự hội nghị từ Hà Nội.

Với chủ đề "Vì hạnh phúc của người dân, trách nhiệm của chính đảng", hội nghị đã thu hút sự tham dự của khoảng 10.000 đại diện của trên 500 chính đảng và tổ chức trên thế giới. Trên 130 phái viên ngoại giao nước ngoài tại Trung Quốc, trong đó có Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai, đã tham dự hội nghị theo hình thức ngoại tuyến.

“Hội nghị thượng đỉnh giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và các chính đảng trên thế giới” là một sự kiện ngoại giao đa phương quan trọng được tổ chức vào thời điểm Đảng Cộng sản Trung Quốc kỷ niệm 100 năm thành lập nhằm tăng cường trao đổi và học hỏi kinh nghiệm trong quản trị giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và các chính đảng trên thế giới; phối hợp ứng phó với các thách thức do những thay đổi chưa từng thấy trong một thế kỷ cũng như đại dịch COVID-19; tăng cường khả năng mưu cầu hạnh phúc cho người dân; thúc đẩy  hòa bình, phát triển và thịnh vượng chung trên thế giới.

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Bắc Kinh ngày 5/7, ông Quách Nghiệp Châu, Phó Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhấn mạnh hội nghị này được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ kiểu mới giữa các chính đảng trên thế giới nhằm mở rộng điểm tương đồng, gác lại những khác biệt, đồng thời tăng cường sự tôn trọng và học hỏi lẫn nhau. Hội nghị cũng góp phần làm đa dạng hóa hình thức và mức độ giao lưu cũng như tăng cường đối thoại, phối hợp và hợp tác giữa các chính đảng trên thế giới.

Tiến Trung  - TTXVN