Trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 59 Đại hội đồng các quốc gia thành viên của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), triển lãm tơ lụa và thổ cẩm Việt Nam do Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế tại Geneva (Thụy Sỹ) tổ chức từ ngày 30-9 đến ngày 9-10.

Cùng với thổ cẩm của nhiều DTTS, triển lãm giới thiệu những sản phẩm do nhà tạo mẫu Minh Hạnh thiết kế từ lụa Bảo Lộc (Lâm Đồng). Phát biểu tại triển lãm, nhà thiết kế Minh Hạnh cho rằng: Đây là cơ hội rất lớn để những giá trị truyền thống của Việt Nam được xuất hiện thông qua hình ảnh và những chất liệu quý giá của Việt Nam là thổ cẩm và tơ lụa.

Việt Nam có 54 dân tộc với bản sắc văn hoá đa dạng, phong phú được thể hiện rõ thông qua phong tục, nếp sống và các nghề thủ công truyền thống phát triển qua thời gian, đặc biệt phụ nữ vùng cao rất giỏi dệt vải thổ cẩm, đan lát, thêu thùa, làm ra những trang phục độc đáo cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Các hoa văn trên vải thổ cẩm thường thể hiện nét truyền thống của từng dân tộc. Nghề dệt thổ cẩm truyền thống được giữ gìn và lưu truyền qua bàn tay khéo léo của những người phụ nữ trong gia đình. Lụa tơ tằm Việt Nam cũng là chất liệu truyền thống lâu đời, tồn tại và phát triển suốt chiều dài lịch sử của dân tộc Việt.

Theo nhà thiết kế Minh Hạnh, đến nay thổ cẩm và tơ lụa vẫn chưa ghi dấu được giá trị thật sự hay được khẳng định bởi các tổ chức quốc tế như WIPO. Trong tiến trình giữ gìn tri thức truyền thống của thế giới, Việt Nam cũng không thể đứng ngoài quy trình này. Triển lãm tơ lụa và thổ cẩm Việt Nam xuất hiện tại WIPO nhằm xác định chủ quyền của các sản phẩm mang giá trị truyền thống, thể hiện được rõ nét bản sắc của Việt Nam.

Nghệ nhân dệt thổ cẩm Zèng - Hồ Thị Hợp, dân tộc Tà Ôi, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế có mặt tại triển lãm cho biết: Bà rất vinh dự khi thổ cẩm Zèng của dân tộc Tà Ôi xuất hiện tại đây. Đó là động lực để người Tà Ôi phát triển nghề dệt Zèng thổ cẩm truyền thống.

Trước đó, chương trình thời trang Vietmode giới thiệu sắc màu truyền thống của chất liệu thổ cẩm và lụa Việt Nam nhân kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam cũng đã được Phái đoàn Việt Nam tổ chức tại trụ sở WIPO. Các trang phục truyền thống Việt Nam qua các buổi trình diễn được các giới chức và bạn bè quốc tế yêu thích.

Tố Uyên