Tổ hợp tác sản xuất Bờ Bao, thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, là một mô hình hợp tác làm ăn có hiệu quả, năng xuất tăng gần gấp hai lần so với các hộ cá thể trong vùng.

Bờ Bao là một ấp của thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh có diện tích 310 ha, trong đó diện tích trồng lúa nước 301 ha, tổng số hộ dân có 305 hộ với 1.617 khẩu, nghề nghiệp của bà con nơi đây chủ yếu sống nghề trồng lúa nước, nhưng do làm ăn cá thể nên thu nhập của bà con không cao, đời sống còn nhiều khó khăn.

Nhờ sự quan tâm của Đảng ủy và Hội CCB thị trấn Thạnh An, Ban nhân dân ấp Bờ Bao tổ chức vận động bà con tham gia vào tổ hợp tác sản xuất theo chương trình phối hợp liên tịch, liên minh HTX với Hội CCB, nhưng do chưa có mô hình nên nhiều bà con không dám vào. Trước tình hình đó, Chi hội CCB kêu gọi nhiều hội viên CCB tình nguyện vào HTX. Từ đó “Tổ hợp tác sản xuất Bờ Bao” ra đời (tháng 5-2009), lúc đầu chỉ có 17 thành viên tự nguyện, trong đó có hầu hết các thành viên là hội viên CCB, với diện tích 41,5 ha, trên cơ sở đó các thành viên trong tổ được ngân hàng chính sách xã hội cho vay vốn sản xuất.

Các thành viên được dự các lớp tập huấn do huyện tổ chức và được Liên minh HTX thường xuyên cử cán bộ trực tiếp tư vấn giúp đỡ tổ hợp tác hoạt động sản xuất. Tổ tiến hành sản xuất lúa chất lượng cao theo tiêu chuẩn GAP với phương thức sản xuất và hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty GENTRACO. Vụ hè thu đầu tiên năm 2009, nhờ áp dụng tiến bộ KHKT, nên vụ đầu giành thắng lợi đáng khích lệ, bình quân mỗi hội viên lãi trên 10 triệu đồng/ha. So với cá thể lợi nhuận cao hơn 1,5 lần và đồng thời việc bao tiêu sản phẩm cũng được bảo đảm.

Từ mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cho các hội viên, vụ đông xuân tiếp theo có 65 hộ tự nguyện xin vào tổ hợp tác, với diện tích tham gia vào 111,3 ha và tổng cộng có đến 82 hộ tổng diện tích 152,8 ha. Lần này tổ hợp tác áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cao hơn để tiết kiệm chi phí và kịp thời thay đổi giống mới, làm thủy lợi và đặc biệt các thành viên đều được hỗ trợ giúp vốn lẫn nhau để sản xuất, nhờ vậy vụ đông xuân 2009 - 2010 tăng năng suất lên từ 7 đến 7,5 tấn/ha. So với vụ trước cao hơn từ 500 đến 800kg/ha, lãi bình quân từ 20 đến 25 triệu đồng/ha và đến các vụ mùa của năm 2010 luôn tăng trưởng đáng phấn khởi, thực tế qua 3 vụ khẳng định rằng thu lãi cao gần gấp đôi các hộ cá thể trong khu vực Bờ Bao.

Trao đổi với chúng tôi, anh Vũ Tiến Lộc, tổ phó tổ hợp tác cho biết: “Qua áp dụng 1 phải (phải chọn giống tốt) và 5 giảm (giảm chi phí, giảm giống, giảm phân bón, giảm thuốc trừ sâu và giảm ngày công lao động), nhờ giảm giống bằng cách sạ hàng, 1ha giảm được 100kg, tiết kiệm khoảng 500 ngàn đồng, giảm phun thuốc từ sạ đến 40 ngày, 1ha tiết kiệm so với các hộ cá thể được 600 ngàn đồng, tổng cộng áp dụng 5 giảm một vụ mùa tiết kiệm cho 1 ha là 2.550.000 đồng, cộng với năng suất lúa cao nên đời sống của các thành viên trong tổ hợp tác sản xuất được khá và bền vững hơn…”.

Từ thực tế đó, Hội CCB TP Cần Thơ và Liên minh hợp tác xã cùng các ngành chức năng đang nhân rộng điển hình mô hình “Tổ hợp tác sản xuất Bờ Bao”, để góp phần phát huy vai trò của thành phần kinh tế tập thể, nâng cao đời sống các thành viên, phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng ở địa phương, để vùng đất nông thôn luôn luôn trỗi dậy.

Nguyễn Trần Hiếu