Tổ CCB tham gia bảo đảm ANTT cứu giúp nạn nhân TNGT trên quốc lộ 1A.

Đã hơn 1 năm nay, bà con khu dân cư Trang Các, thị trấn Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa không còn phải chứng kiến những vụ cãi cọ, bất hòa của vợ chồng ông T., bà Th. nữa. Bởi, từ phản ảnh của bà con, Tổ CCB tham gia bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) của Chi hội CCB Trang Các tìm hiểu kỹ và Chi hội trưởng Cao Mạnh Tiến cùng anh em đến gặp gỡ ông T., bà Th. để tuyên truyền vận động hòa giải. Sau khi nghe những lời phân tích có tình, có lý, cả ông, bà đã thấy những điều không phải của mình và cam kết không để tái phạm. Thật mừng, hơn 1 năm nay, gia đình ông, bà đã thực hiện được cam kết, không còn diễn ra tình trạng cãi vã làm ảnh hưởng đến ANTT nữa.

Không chỉ với trường hợp của gia đình ông Thuần mà những vụ hòa giải thành công của các Tổ CCB tham gia bảo vệ ANTT thuộc Hội CCB thị trấn Hà Trung đã giải tỏa được những mâu thuẫn trong khu dân cư, trong mỗi gia đình. Việc làm đó được nhân dân đồng thuận và đánh giá cao. Cũng không chỉ thực hiện công tác hòa giải, các Tổ CCB tham gia bảo vệ ANTT còn tiến hành các hoạt động khác nhằm nâng cao hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giữ gìn bình yên cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Từ năm 2020, được Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an huyện và Hội CCB huyện Hà Trung quan tâm, Hội CCB thị trấn Hà Trung tổ chức Hội nghị ký kết chương trình phối hợp thực hiện mô hình “Tổ CCB tham gia bảo đảm ANTT”. Tại 10 chi hội CCB đã thành lập 10 tổ với tổng số 30 hội viên. Mỗi thành viên của tổ được trang bị một số công cụ như gậy cao su, đèn pin, băng đỏ… để hỗ trợ trong khi thực thi công vụ. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cùng với sự nỗ lực của các thành viên, tổ công tác đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của cấp ủy Đảng; sự ủng hộ của MTTQ, các đoàn thể chính trị và nhân dân.

Các tổ công tác thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an thị trấn tuần tra đảm bảo giữ gìn ANTT-TTATXH tại các khu dân cư, các địa bàn trọng yếu, cơ sở SXKD, dịch vụ… kịp thời hòa giải 10 vụ mâu thuẫn, xích mích, không để kéo dài, phát sinh trở thành nghiêm trọng. Như tháng 12-2021, Tổ của Chi hội CCB Trang Các đã kịp thời khống chế đối tượng tâm thần Hoàng Văn L. là người địa phương, do uống rượu say, có hành vi hung hãn, cầm dao hăm dọa người dân và chém trọng thương anh Nguyễn Văn Thiên. Khi nhận được thông tin về vụ việc, các thành viên trong tổ đã kịp thời có mặt, khống chế đối tượng, bảo vệ hiện trường, thông báo với Công an thị trấn và Công an huyện đến giải quyết.

Năm 2020, xác định Thượng Quý là địa bàn trọng yếu, các tổ công tác thực hiện 2 đợt cao điểm phối hợp tuần tra, mỗi đợt kéo dài 7 ngày. Năm 2021, cùng công an tuần tra và phối hợp tổ chức cắm chốt 13 ngày trong 3 đợt. Trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tổ công tác của Chi hội CCB Tiểu khu 3 và Tiểu khu Thượng Quý tham gia cắm chốt cùng Công an thị trấn, góp phần bóc gỡ tụ điểm ma túy hoạt động tại địa bàn Thượng Quý. Bắt giữ Nguyễn Văn H. 63 tuổi, chuyên buôn bán ma túy, thu giữ một số phương tiện phục vụ hoạt động phạm tội.

Các tổ CCB tham gia bảo vệ ANTT của thị trấn cũng là lực lượng nòng cốt phối hợp với lực lượng công an trong việc tuần tra, kiểm soát tuyên truyền vận động phòng chống pháo nổ tại các tiểu khu trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần; tích cực hoạt động trong tổ giám sát cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19, tham gia truy vết, hỗ trợ F0, phân luồng trong quá trình tiêm văcxin tại các khu dân cư. Trong công tác xây dựng khu dân cư “sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn”, Hội CCB đảm nhận thực hiện tiêu chí “an toàn”.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Khanh - Ủy viên BCH Hội CCB huyện, Chủ tịch hội CCB thị trấn Hà Trung cho biết: “Các Tổ CCB tham gia bảo đảm ANTT của thị trấn thực hiện hòa giải tại cơ sở rất hiệu quả. Hội viên trong các tổ, chi hội luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, góp phần quan trọng giữ gìn ANCT, TTAT trên địa bàn”.

Lê Như Cương