Nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, bò sữa là vật nuôi xóa đói, giảm nghèo nhanh của nông dân, đặc biệt đồng bào dân tộc Khơ-me.
Xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên được mệnh danh là xã “bò sữa” vì đa phần các hộ nghèo của xã khi tham gia nuôi bò sữa đều trở thành những hộ khá giàu, hiện toàn xã có trên 770 con bò sữa với trên 650 hộ nuôi. Điển hình là hộ CCB Trần Quốc Quang, ở ấp Sô La 1, trước đây được xem là hộ nghèo, chỉ đi làm thuê để kiếm sống. Năm 2006, khi được hỗ trợ một con bò sữa, anh đã cố gắng chăm sóc nên chỉ sau một năm, bò cho sữa. Nhờ chăm sóc tốt, mỗi ngày bò cho từ 17-20kg sữa. Chỉ sau 5 năm nuôi bò sữa, gia đình anh không chỉ thoát nghèo mà còn trở thành hộ khá giàu của ấp. Hiện nay, anh đang có 6 con bò cái đang cho sữa. Anh cho biết: “Mỗi ngày gia đình tôi thu được gần 100kg sữa; các cơ sở đến thu mua tại chuồng. Sau khi trừ chi phí, chúng tôi vẫn lãi trên 600 nghìn đồng/ngày”.
Còn ở ấp Cần Giờ, xã Tham Đôn gia đình anh Liêu Anh Tuấn có tiếng nuôi bò sữa với quy mô lớn. Hiện nay, gia đình anh đang sở hữu 16 bò cái, trong đó, 14 con đang cho sữa. Đặc biệt, hộ anh Tuấn là hộ đầu tiên của xã dùng máy vắt sữa để tiết kiệm thời gian, tiền thuê nhân công mà sản phẩm sữa sạch hơn, luôn được đại lý tin tưởng và bán được giá cao. Hiện gia đình anh trồng 1ha cỏ cho bò ăn. Theo anh Tuấn, chỉ cần 1 hộ nghèo có 1 con bò sữa là có thể thoát nghèo nhanh chóng, vì bò cho sữa hằng ngày, nuôi 1 con bò sữa cho thu nhập gấp nhiều lần so với làm ruộng. Với 14 con bò sữa, gia đình anh thu nhập trên 700 triệu đồng/năm.
Chỉ sau 5 năm nuôi bò sữa, gia đình CCB Trần Văn Chiến thành viên HTX nông nghiệp Evergowth, ở ấp An Hòa 2 (xã Thạnh Thới An, huyện Trần Đề) không chỉ thoát nghèo mà còn trở thành hộ khá giàu của ấp. Hiện nay, anh đang sở hữu 8 con bò cái đang cho sữa, có thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.
Thành công từ các mô hình chăn nuôi bò sữa của HTX Evergrowth là minh chứng từ 447 con (năm 2004), đến nay tỉnh Sóc Trăng có đàn bò sữa 4.700 con, sản lượng sữa đạt 16 tấn/ngày, thu nhập bình quân 45-50 triệu đồng/con/năm. Có thể nói tỉnh Sóc Trăng là địa phương duy nhất thành công phát triển đàn bò sữa ở vùng ĐBSCL.
Mới đây, tỉnh Sóc Trăng triển khai Dự án phát triển chăn nuôi bò sữa giai đoạn 2013-2020. Mục tiêu của dự án là phát triển chăn nuôi bò sữa nhanh, bền vững theo hướng an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, từng bước cơ giới hóa, hiện đại các khâu chăn nuôi. Tổng nguồn vốn thực hiện dự án hơn 286 tỷ đồng.
Dự án phát triển chăn nuôi bò sữa ở tỉnh Sóc Trăng phấn đấu đến năm 2020 bình quân mỗi hộ thuộc dự án nuôi từ 5-6 con trở lên, tăng đàn bò từ 4.700 con lên 17.800 con, nâng năng suất sữa đạt 4.500 kg/con/chu kỳ và sản lượng sữa tươi đến năm 2020 đạt 23.000 tấn/năm, giải quyết việc làm cho hơn 6.000 lao động. Để đáp ứng nhu cầu, dự án sẽ mở rộng vùng trồng cỏ lên 1.200ha, góp phần nâng trên 80% hộ chăn nuôi bò sữa có hệ thống xử lý chất thải, giảm ô nhiễm môi trường. Phát triển chăn nuôi bò sữa giúp người dân nghèo ở tỉnh Sóc Trăng có điều kiện nâng cao thu nhập, vươn lên trong cuộc sống.
Bài và ảnh:
Nghi Phương