Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Sóc Trăng yêu cầu người dân các xã, phường tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng dịch.

Đến ngày 15-9-2021, tỉnh Sóc Trăng không còn xã có mức “nguy cơ rất cao” (vùng đỏ); chỉ còn 2 xã có mức “nguy cơ cao” (vùng cam), 4 xã có mức “nguy cơ” (vùng vàng), 103 xã có mức “bình thường mới” (vùng xanh) và chính thức chuyển sang mức “bình thường mới” từ 0 giờ ngày 16-9-2021.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, tỉnh Sóc Trăng là một trong số ít địa phương trong cả nước áp dụng thành công biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và thuộc nhóm 1. Lũy kế từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên tại cộng đồng đến ngày 14-9-2021, toàn tỉnh có 1.014 ca nhiễm, trong đó đã điều trị khỏi và cho xuất viện là 631 ca; số ca tử vong do các bệnh lý nền là 20 ca. Trong đợt dịch lần thứ tư, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng ban hành quyết định thiết lập 50 vùng/khu vực cách ly y tế để phòng, chống dịch và đã kết thúc thời gian cách ly 41 khu vực; hiện còn 9 khu vực đang thực hiện cách ly y tế để phòng, chống dịch. Toàn tỉnh hiện đang sử dụng 57 cơ sở cách ly tập trung với khả năng tiếp nhận 5.929 người, hiện đang cách ly tập trung 2.320 người.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng, đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Sóc Trăng, đánh giá: “Thời gian qua với sự quyết tâm, nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt được kết quả tích cực, dịch bệnh đã được khống chế; công tác phòng, chống dịch của tỉnh đã đi đúng hướng, thực hiện đạt các mục tiêu”.

Từ những kết quả đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất đánh giá tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện thành công mục tiêu theo Nghị quyết số 86/NQ-CP của Chính phủ; từ 0 giờ ngày 16-9-2021, tỉnh Sóc Trăng triển khai phương án phòng, chống dịch và phục hồi sản xuất, kinh doanh theo trạng thái “bình thường mới” và thực hiện theo Quyết định số 2093/QĐ-UBND (ngày 15-8-2021 của UBND tỉnh Sóc Trăng) về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 bắt buộc theo mức độ nguy cơ tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Sóc Trăng đề nghị: “Tiếp tục củng cố, phát huy hiệu quả, hiệu lực của ban chỉ đạo các cấp; kêu gọi cán bộ, chiến sĩ và người dân trên địa bàn giữ vững “vùng xanh”, thực hiện các quy định phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” với tinh thần xã, phường, thị trấn thành pháo đài, người dân là chiến sĩ, chủ thể trong phòng, chống dịch Covid-19”.

Bên cạnh việc giữ nguyên các chốt kiểm soát, Ngành Y tế sẽ nâng cao năng lực xử lý và điều trị Covid-19. Các ngành, địa phương cần tăng cường hỗ trợ người dân thực hiện tốt mục tiêu kép vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất, phát triển kinh tế.

Bài và ảnh: Phương Nghi