Cty Nam Phương thu mua lượng gỗ dăm lớn từ các hộ dân ở Hòa Bình, Ninh Bình, Phú Thọ để xuất sang Trung Quốc (tàu của Cty đang vận chuyển hàng).

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội trốn thuế trong vụ án Công ty TNHH Phương Nam (Ninh Bình) hoạt động kinh doanh dăm gỗ.

Theo đó, bị can Nguyễn Đức Hậu và Bùi Thị Kim Nhung bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình khởi tố theo Khoản 2, Điều 200 Bộ luật Hình sự về tội trốn thuế. Quyết định khởi tố hai đối tượng nêu trên được Viện KSND tỉnh Ninh Bình phê chuẩn, đồng thời cấm hai đối tượng này đi khỏi nơi cư trú từ ngày 23-3-2023.

Nguồn tin từ Viện Kiểm sát tỉnh Ninh Bình cho hay, vụ án đang được PC03 Công an tỉnh điều tra, làm rõ theo qui định. Bước đầu, xác định số tiền hai đối tượng gây thiệt hại cho Nhà nước ước tính khoảng 45 tỷ đồng. Con số cụ thể sẽ được làm rõ khi truy tố các bị can trước Tòa.

Sau khởi tố, cơ quan công an đã tiến hành kê biên, phong tỏa một số tài sản của các đối tượng để thu hồi lại cho nhà nước.

Ngoài bị can Đức Hậu và Kim Nhung, đối tượng Bá Thị Hiền - Kế toán của Công ty TNHH Nam Phương cũng đang được PC03 Ninh Bình xem xét, làm rõ trách nhiệm liên can.

Trước đó, tháng 11-2022, Báo CCB Việt Nam từng đưa tin vụ việc Nguyễn Đức Hậu, Nguyễn Thị Kim Nhung và Bá Thị Hiền bị TAND tỉnh Ninh Bình đưa ra xứt xử vụ án “mua bán trái phép hóa đơn” để hoàn thuế VAT của Công ty TNHH Nam Phương Ninh Bình (Cty Nam Phương) tại Cục Thuế Ninh Bình.

Cụ thể, TAND tỉnh Ninh Bình xác định: Từ năm 2016 đến 2020, Cty Nam Phương được Cục Thuế Ninh Bình ký hoàn thuế khoảng 96 tỷ đồng. Hàng hóa, dịch vụ mua vào là gỗ keo tròn, dăm gỗ. Các sản phẩm này đều mua từ các hộ dân ở các tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình, Phú Thọ. Cũng trong khoảng thời gian này, Cty Nam Phương đã sử dụng trên 1.000 hóa đơn GTGT đầu vào của gần 100 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để kê khai thuế. Đáng chú ý, Cty Nam Phương sử dụng hơn 91 số hóa đơn GTGT với tổng giá trị tiền hàng trước thuế là trên 451 tỷ đồng của Công ty TNHH MTV thương mại Linh Nhung (Cty Linh Nhung) do Nguyễn Đức Hậu làm Giám đốc.

Trong vụ án này, TAND tỉnh Ninh Bình xác định Nguyễn Đức Hậu đóng vai trò chính, bị tuyên xử phạt 500 triệu đồng (mức cao nhất trong các đối tượng của vụ án - PV), sung nộp vào ngân sách nhà nước.

Trước đó, năm 2012, Nguyễn Đức Hậu thành lập Cty TNHH Nam Phương Ninh Bình (cùng trụ sở Cty Linh Nhung ở phường Tân Thành, T.P Ninh Bình) kinh doanh dăm gỗ và vận tải hàng hóa. Đến tháng 4-2015, Nguyễn Đức Hậu cùng một người khác góp vốn thành lập Cty TNHH Nam Phương Ninh Bình. Hậu lấy tên vợ là Bùi Thị Kim Nhung đứng tên pháp nhân Giám đốc Công ty. Nhưng trên thực tế mọi hoạt động của Cty Nam Phương đều do Nguyễn Đức Hậu quản lý điều hành và việc thu mua dăm gỗ sau đó hầu hết được xuất sang thị trường Trung Quốc.

Đáng chú ý, cả hai Công ty do Nguyễn Đức Hậu lập ra đều áp dụng nộp thuế theo phương pháp khấu trừ và thuê Bá Thị Hiền làm Kế toán thuế cho hai Công ty. Từ năm 2016 đến 2020, Cty Nam Phương đã mua tổng khối lượng dăm gỗ keo là 364.935 tấn, giá trị hàng hóa chưa tính thuế là hơn 936 tỷ đồng.

Với lượng thu mua dăm gỗ quá lớn từ các hộ kinh doanh cá thể, các cá nhân bán ra không có hóa đơn GTGT, trong khi đối tác yêu cầu phải có hóa đơn nên Nguyễn Đức Hậu đã sử dụng Cty Linh Nhung làm doanh nghiệp trung gian xuất khống hóa đơn GTGT đầu vào cho Cty Nam Phương. Việc xuất hóa đơn này nhằm mục đích hợp thức hóa nguồn dăm gỗ thu mua khi xuất trình, kê khai với cơ quan thuế, hải quan. Tuy nhiên, trên thực tế trong giai đoạn này Cty Linh Nhung không có hoạt động sản xuất kinh doanh và không phát sinh các giao dịch kinh tế với Cty Nam Phương...

Chính Nhi