Lãnh đạo Quân khu 5, tỉnh Kon Tum đưa HCLS an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi.

Mới đây, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi (Kon Tum), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Kon Tum tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng HCLS quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Lào và Campuchia được quy tập trong mùa khô năm 2023-2024.

Sau hơn 6 tháng tìm kiếm, với sự phối hợp, giúp đỡ của chính quyền và người dân các tỉnh Attapư, Sê Kông và Chămpasắc (Lào) và tỉnh Rattanakiri (Campuchia), Đội K53 (Bộ CHQS tỉnh Kon Tum) tìm kiếm, cất bốc, đưa về nước 16 HCLS quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở hai nước bạn. Trong số đó có 15 HCLS chưa rõ danh tính, được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi; 1 HCLS có danh tính là Đoàn Thanh Long, sinh năm 1926, nguyên quán xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Thượng úy Đoàn Thanh Long nhập ngũ tháng 3-1946, là trợ lý dân vận, đơn vị BT3, Đoàn 559; hy sinh ngày 29-3-1968, tại tỉnh Attapư (Lào). HCLS Đoàn Thanh Long được Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS tỉnh Kon Tum (Ban Chỉ đạo 515) bàn giao cho Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ truy điệu, an táng tại quê nhà.

Tại buổi lễ, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Kon Tum bày tỏ lòng thành kính, tiếc thương và biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ - những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và tinh thần đoàn kết hữu nghị quốc tế cao cả, vì sự bình yên, phát triển cho các dân tộc ba nước láng giềng.

Mai Hoa