Ông Nguyễn Đình Tứ (thứ nhất bên phải) trao đổi với PV Báo CCB Việt Nam xung quanh việc bổ nhiệm ông Hồ, ông Lương.

Tháng 8-2019, Giám đốc Sở KHCN và Phó giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kỷ luật vì có liên quan đến sai phạm tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017-2018 tại tỉnh này. Mặc dù vẫn đang trong thời gian thi hành kỷ luật, nhưng 2 vị lãnh đạo này lại được làm quy trình bổ nhiệm lại chức vụ cho nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo và còn “rắc rối” hơn, là người thì được bổ nhiệm, người thì… không! Vì sao lại có chuyện như vậy?

Đang thi hành kỷ luật vẫn làm quy trình…bổ nhiệm

Ngày 5-8-2019, ông Đỗ Hải Hồ - Giám đốc Sở KHCN tỉnh Hòa Bình bị UBKT Tỉnh ủy Hòa Bình  ra Quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách do có con được nâng điểm thi tại kì thi THPT Quốc gia năm 2017-2018 ở tỉnh Hòa Bình. Cùng bị kỷ luật với ông Hồ có ông Nguyễn Đức Lương  - Phó giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình (bị kỷ luật cảnh cáo). Trước đó, ông Lương là Phó trưởng ban chỉ đạo thi, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban In sao đề thi, Trưởng ban Coi thi THPT Quốc gia năm 2017-2018 tại tỉnh Hòa Bình, do đã để xảy ra sai phạm. Tuy nhiên, chỉ sau hơn 1 tháng bị kỷ luật, cả hai vị này lại được đề xuất, xin ý kiến về việc bổ nhiệm lại chức vụ cho nhiệm kỳ tiếp theo.

Nhiều ý kiến cho rằng việc làm qui trình bổ nhiệm này không đúng với Khoản 2, Khoản 3 Điều 82 Luật Cán bộ, Công chức 2008. Tuy nhiên, sau khi làm qui trình bổ nhiệm, ngày 6-1-2020, UBND tỉnh Hòa Bình có Quyết định số 18 bổ nhiệm ông Đỗ Hải Hồ làm Giám đốc Sở KHCN cho nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo. Còn ông Nguyễn Đức Lương thì sau khi hoàn tất hồ sơ bổ nhiệm vào chức vụ Phó Giám đốc Sở GDĐT, đến nay, UBND tỉnh Hòa Bình vẫn chưa có quyết định chính thức.  

Trao đổi với PV về sự việc trên,  ông Nguyễn Đình Tứ - Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hòa Bình cho biết: Trong thời gian đồng chí Hồ và đồng chí Lương bị kỷ luật, cũng là lúc hai đồng chí này đến hạn làm qui trình bổ nhiệm lại, nên hai sở đã có tờ trình đề xuất bổ nhiệm lại chức vụ cho hai đồng chí ấy.

Ông Tứ cũng xác nhận, tại thời điểm Sở GDĐT và Sở KHCN làm tờ trình gửi cấp có thẩm quyền quyết định, thì thời hạn thi hành kỷ luật của 2 ông này vẫn còn. Lý giải về việc ông Hồ và ông Lương đang trong thời gian thi hành kỷ luật vẫn được làm qui trình bổ nhiệm, ông Tứ cho rằng: Thông thường làm qui trình bổ nhiệm luôn phải làm trước khi hết thời hạn kỷ luật.

“Đối với trường hợp của đồng chí Hồ và đồng chí Lương, Sở Nội vụ cũng đã rất thận trọng. Chúng tôi đã báo cáo đến Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, sau đó, Ban cán sự Đảng có văn bản xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc bổ nhiệm lại hay không bổ nhiệm lại đối với hai đồng chí này. Ngoài ra, Sở Nội vụ cũng có văn bản xin hướng dẫn từ Bộ Nội vụ về công tác cán bộ để đảm bảo cho đúng qui định… - ông Tứ cho biết tiếp.

Tỉnh Hòa Bình có làm đúng luật?

Vẫn theo ông Tứ thì việc làm qui trình bổ nhiệm lại cơ quan chức năng và tỉnh Hòa Bình đã căn cứ theo Quy định 105- QĐ/TW của Ban Chấp hành T.Ư về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử để xem xét quyết định bổ nhiệm lại hay không bổ nhiệm lại đối với ông Hồ và ông Lương.

Ngoài ra, để đảm bảo phù hợp với qui định, ngày 23-12-02019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình ban hành Quyết định số 1376, sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quy định số 33-QĐ/TU ngày 28-12-2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử. Tại Điều 30 của Quy định số 33 đã được sửa đổi nên các đồng chí trong diện này có thể được xem xét. Và tại Quy định 105- QĐ/TW của Ban Chấp hành T.Ư cũng chỉ hướng dẫn là “Không bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực”. Trường hợp của đồng chí Hồ và đồng chí Lương là bổ nhiệm ngang - không lên, không xuống.

“Sau khi nhận được văn bản của Bộ Nội vụ, kết hợp cùng việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã sửa Quyết định số 33, chúng tôi đã có văn bản báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo về việc này. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xem xét, cho chủ trương, sau đó Ban cán sự Đảng UBND tỉnh  họp và Chủ tịch tỉnh đã ra quyết định bổ nhiệm lại cho đồng chí Đỗ Hải Hồ tiếp tục giữ chức vụ Giám đốc Sở KHCN từ ngày 6-1-2020, thời hạn bổ nhiệm 5 năm. Còn riêng trường hợp của đồng chí Nguyễn Đức Lương, đến thời điểm hiện tại, dù sau 2 lần Sở Nội vụ có văn bản xin ý kiến, nhưng Ban Thường vụ Tỉnh ủy vẫn chưa có văn bản trả lời về việc có bổ nhiệm lại hay không bổ nhiệm lại chức vụ Phó giám đốc Sở GDĐT cho đồng chí Lương”  - ông Tứ cho biết tiếp.

Trao đổi về vấn đề trên, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật sư Chính pháp thuộc Đoàn Luật sư T.P Hà Nội cho biết: Tại Khoản 2 Điều 82 Luật Cán bộ, Công chức 2008 quy định: “Cán bộ, công chức bị kỷ luật từ khiển trách đến cách chức thì không thực hiện việc nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực; hết thời hạn này; nếu cán bộ, công chức không vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì tiếp tục thực hiện nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó tại Khoản 3, Điều 82 của Luật này còn quy định: Cán bộ, công chức đang trong thời gian bị xem xét kỷ luật, đang bị điều tra, truy tố, xét xử thì không được ứng cử, đề cử, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái, đào tạo, bồi dưỡng, thi nâng ngạch, giải quyết nghỉ hưu hoặc thôi việc.

Luật sư Cường còn phân tích: “Tại Điều 4, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 thì Quy định số 105-QĐ/TW của Ban Chấp hành T.Ư không phải là văn bản quy phạm pháp luật. Quy định này chỉ mang tính chất đường lối, tư tưởng chỉ đạo đối với các đảng viên và thực hiện phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử các chức danh trong Đảng căn cứ Điều lệ Đảng; Quy chế làm việc của Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư Khóa XII.

Còn việc bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Sở KHCN, Phó giám đốc Sở GDĐT như nêu trên là phải áp dụng theo Luật Cán bộ, Công chức năm 2008. Đây mới là văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực pháp lý và được áp dụng trong trường hợp bổ nhiệm cán bộ”.

Cũng theo luật sư Cường, nội dung trong Quy định 105-QĐ/TW phù hợp với nội dung sửa đổi Điều 82 Luật Cán bộ, Công chức 2008 được Quốc hội thông qua và ban hành ngày 25-11-2019. Tuy nhiên Luật sửa đổi này chưa có hiệu lực thi hành, phải đợi đến 1-7-2020 thì nội dung sửa đổi mới có hiệu lực. Do đó trường hợp của ông Hồ và ông Lương hiện tại vẫn phải áp dụng theo quy định tại Khoản 2, Điều 82 Luật Cán bộ, Công chức năm 2008 - luật sư Cường nói.

Bài và ảnh: Chính Nhi