Truy điệu, an táng 9 liệt sĩ vừa được quy tập.

UBND huyện Đắk R’Lấp và huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông vừa tổ chức lễ truy điệu, an táng 9 HCLS tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đắk R’Lấp.

Trước đó, lực lượng tìm kiếm, quy tập HCLS của Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông, Ban CHQS huyện Tuy Đức cùng các CCB tìm thấy và quy tập 9 HCLS tại thôn 8, xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức. Trong đó, 3 HCLS có xương cốt và các di vật: Bình tông, tăng, dây thông tin, thìa nhôm...  Tất cả HCLS đều chưa xác định được danh tính.

Đây là đợt tìm kiếm, quy tập thứ 4 tại khu vực này, trước đó đã quy tập được 29 HCLS. Theo tài liệu và các CCB nhận định, đây có thể là liệt sĩ thuộc Trung đoàn 271 và 205 (Bộ Tư lệnh miền Đông Nam Bộ).

Các CCB Trung đoàn 271 cho biết: Khu vực này là địa bàn chiến lược của Mặt trận miền Đông, quân ta phải giữ trận địa bằng mọi giá nên bộ đội hy sinh rất nhiều. Đặc biệt trong những năm 1973-1975, khu vực này chiến sự diễn ra rất ác liệt. Khu vực tìm thấy các mộ liệt sĩ được bộ đội đặt tên là “Đồi Chia đôi” (vì quân ta và địch mỗi bên chiếm giữ nửa quả đồi).  

Tại lễ truy điệu, các đồng chí lãnh đạo cùng nhân dân 2 huyện Đắk R’Lấp, Tuy Đức và CCB Trung đoàn 271 đã dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ công ơn của các liệt sĩ.

Hiện, lực lượng chức năng, địa phương và các CCB đang tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm HCLS.

Văn Toản