Đầu mùa khô năm 1968-1969, tôi là trợ lý tham mưu Bộ Tư lệnh 559 được cử xuống nắm tình hình Binh trạm 41 chuẩn bị cho chiến dịch vận tải mùa khô. Lúc này Sở chỉ huy Binh trạm 41 lùi về ở trong hang đá phía tây A Sầu - A Lưới, để chỉ huy các đơn vị vận chuyển chi viện cho Mặt trận Trị - Thiên và Bắc Tây Nguyên.

Sau khi nắm cơ bản tình hình, tôi chuẩn bị trở về Bộ Tư lệnh thì có đoàn của Phó tư lệnh Lê Đình Sum và anh Đoàn Lược - Trưởng phòng Hành quân - Giao liên xuống làm việc với chỉ huy Binh trạm 41 tổ chức đón Đoàn cán bộ cao cấp của miền Nam hành quân ra Bắc. Tôi cũng được dự buổi giao nhiệm vụ.

Làm việc với Chỉ huy binh trạm, đồng chí Lê Đình Sum cho biết: Đoàn cán bộ của miền Nam ra Bắc lần này có đồng chí Võ Chí Công - Bí thư Khu ủy 5, Hòa thượng Thích Đôn Hậu và bà Võ Tuần Chi là hai nhân vật thuộc Mặt trận đoàn kết dân tộc của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miên Nam Việt Nam… Đồng chí Lê Đình Sum giao cho tôi nhiệm vụ dẫn đầu đoàn xe chở Đoàn cán bộ miền Nam về Bộ Tư lệnh 559; vì tôi quê ở Huế, vào tuyến 559 sớm, khá thông thạo đường sá và nắm được quy luật hoạt động của máy bay địch.

Triển khai nhiệm vụ, tôi dẫn đội hình xe gồm 8 chiếc ô tô (4 xe Gát 69 và 4 xe tải Zin-157) được ngụy trang cẩn thận, trông như một lùm cây di động. Tôi ngồi xe đi đầu, trên xe có 2 vệ binh cảnh giới hai bên. Tiếp đến là xe của Phó tư lệnh Lê Đình Sum, xe của Đoàn cán bộ miền Nam và xe của đồng chí Đoàn Lược; đi sau là 4 xe tải chở 1 tiểu đội bảo vệ của Binh trạm 41 và chở hàng hậu cần.

Đoàn xe xuất phát từ chập tối, đi đến ngã ba La Hạp (một đường vào Bạc, một đường về sân bay Chà Vằn, một đường về Mường Noòng) đã 1 giờ sáng. Sắp tới dốc Ông Đời (tên một Trưởng bản người Lào), tôi thầm nghĩ cứ yên ắng thế này thì chẳng mấy nữa là về tới nơi. Nhưng đoàn xe vừa qua đỉnh dốc một đoạn thì máy bay địch ập tới, có tiếng nổ lụp bụp… Rồi cả một trời pháo sáng; tất cả hiện rõ như ban ngày… Kinh nghiệm của chúng tôi là nếu gặp địch thả pháo sáng, thì lợi dụng pháo sáng để tăng tốc, bom đạn địch đánh khó trúng. Nếu dừng lại rất nguy hiểm. Vì vậy, tôi nói với đồng chí Thắng lái xe:

- Tăng tốc, giữ vững tay lái!

Ngoái lại phía sau, tôi thấy theo xe tôi, cả đoàn xe cũng chồm lên, bám sát đội hình. Lập tức bom cháy, bom phá, sát thương… nổ ầm ầm trước và sau đội hình xe. Biết là máy bay địch đã phát hiện đoàn xe, nhưng không còn phương án nào hơn, chúng tôi tiếp tục cho xe tăng tốc. May mắn là một lúc sau, cả đoàn xe qua được quãng dốc trống trụi, đi vào quãng đường có cây rừng che khuất. Máy bay địch mất mục tiêu. Gần sáng thì cả đoàn xe về đến Sở chỉ huy Bộ Tư lệnh 559. Qua một trận mưa bom mà không ai sứt mẻ gì. Tư lệnh Đồng Sĩ Nguyên nắm chặt tay từng người, niềm vui dâng trào.

Khi đoàn người về chỗ nghỉ ngơi vẫn râm ran tiếng nói cười, riêng bà Tuần Chi có vẻ tâm trạng, tư lự và nói với đồng chí Lê Đình Sum bà bị rơi túi xách, trong đó có tài liệu, giấy tờ cá nhân, một chiếc đồng hồ và một ít vàng.

Đang vui, không khí bỗng chùng xuống. Mọi người cùng bàn tìm cách tìm lại túi đồ cho bà Tuần Chi. Biết chuyện, Tư lệnh Đồng Sĩ Nguyên gọi điện giao nhiệm vụ cho đơn vị Công binh trực tại dốc Ông Đời tổ chức tìm túi đồ ngay sáng hôm đó. Rất may là đơn vị Công binh đã tìm được túi đồ của bà Tuần Chi.

Sau này, nghe anh em kể lại, hơn 20 chiến sĩ công binh lần bới từng mét vuông cả quãng đường hàng cây số đã bị bom đạn cày xới ngổn ngang. May mắn là đúng vào quãng đường xấu nhất, lắm ổ trâu, ổ bò, xe quăng quật đã làm túi đồ của bà Tuần văng ra. Mỗi người một gậy chọc tìm, anh em đã phát hiện chiếc  túi bị vùi trong lớp đất mỏng. Mọi thứ trong túi còn nguyên vẹn.

Lập tức chiếc túi được chuyển ngay về Sở chỉ huy Bộ Tư lệnh và được Phó tư lệnh Lê Đình Sum trao cho bà Tuần Chi, trước sự chứng kiến của Tư lệnh Đồng Sĩ Nguyễn và đông đảo cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ Tư lệnh.

Cầm trên tay chiếc túi với đầy đủ tài liệu, hiện vật quý, bà Tuần Chi vẫn không tin đó là sự thật. Bởi bà cũng như chúng tôi khi đó đều nghĩ là rất khó tìm được chiếc túi bé nhỏ trên con đường vừa qua một trận oanh tạc dữ đội của máy bay địch.

Đại tá Phan Lan - (nguyên cán bộ Bộ Tham mưu 559)