Trung tá Lê Tuấn Em - Phó đội trưởng Đội K90 (Cục Chính trị Quân khu 9) vừa trao đổi với chúng tôi: Với sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ, nhân viên, những ngày qua đơn vị đã tìm kiếm, cất bốc, quy tập được 7 HCLS tại ấp Rùm Sóc, xã Châu Điền, huyện Cầu Kè (tỉnh Trà Vinh).

Các HCLS đều chưa xác định danh tính. Hài cốt được tìm thấy kèm theo các di vật như tăng, võng, cúc áo bộ đội. Sau khi cất bốc, các HCLS được Đội K90 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Châu Điền, huyện Cầu Kè (Trà Vinh) đưa về huyện để chờ ngày làm lễ truy điệu, an táng theo quy định. Được biết, số HCLS được tìm thấy nằm trên phần đất trước đây là nghĩa trang tạm thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, được địa phương quy tập nhưng còn sót.

Trước đó, năm 2022, Đội K90 đã tìm kiếm, quy tập được 36 HCLS. Công việc tìm kiếm, quy tập hiện nay vẫn đang được Đội K90, tiếp tục phối hợp với các địa phương huyện Cầu Kè và huyện Trà Cú (Trà Vinh) thực hiện theo thông tin đã xác định qua thu thập thông tin ban đầu, để đưa về các nghĩa trang liệt sĩ an táng.

Công Đặng