Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác  thăm, động viên thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Trước thềm năm học mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã tới thăm, động viên thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên - ngôi trường gắn với niềm tự hào được đặt tại “Thủ đô kháng chiến” giau truyền thống lịch sử cách mạng.

Tại đây, Thủ tướng kiểm tra trường lớp, khu bán trú, khu sinh hoạt chung, khu nhà ăn của trường và đánh giá cao lãnh đạo tỉnh, thầy cô giáo nhà trường và ý thức của các em học sinh đã tạo nên ngôi trường khang trang, sạch đẹp.

Nhắc đến chính sách hỗ trợ kinh phí cho bữa ăn của học sinh, Thủ tướng đánh giá cao sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh đối với nhà trường và rộng hơn là sự nghiệp giáo dục của tỉnh Thái Nguyên. Thủ tướng ghi nhận: Các thầy và trò rất cố gắng vượt qua khó khăn, nỗ lực mỗi ngày để dạy tốt và học tốt. Các thầy cô không chỉ truyền thụ kiến thức mà còn là người cha, người mẹ dạy bảo các cháu từng ngày. Các cháu ở đây sống xa gia đình, cha mẹ, nhiều cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ. Hơn 95% là học sinh người DTTS đang sinh sống tại các vùng đặc biệt khó khăn thuộc của huyện Định Hóa nên tình cảm, sự quan tâm của thây cô như cha mẹ thứ hai của các cháu. Không phụ lòng các thầy cô, các cháu học sinh đã rất cố gắng trong học tập, chất lượng giáo dục của Trường đứng trong nhóm đầu của tỉnh với tỷ lệ học sinh khá, giỏi cao, thậm chí chau Lưu Hiếu An học sinh lớp 9 của trường vừa đỗ thủ khoa chuyên Toán trường THPT Chuyên Thái Nguyên.

Thủ tướng cho biết: Đối với giáo dục các vùng đặc biệt khó khăn, vùng DTTS, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa và các đối tượng chính sách, Đảng và Nhà nước đã rất quan tâm. Nhưng do điều kiện thực tiễn thay đổi, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, địa phương rà soát lại toàn bộ bất cập, kiến nghị của các cơ sở giáo dục để có sự điều chỉnh hoặc đề xuất điều chỉnh chính sách phù hợp. Các Bộ trưởng, lãnh đạo địa phương phải đi thực tế tận xã phường, làng bản, thôn ấp… mới cảm nhận được những khó khăn, thiệt thòi, thiếu thốn của những nơi này. Ví dụ, việc cấp phát đồ dùng cá nhân cho học sinh như đồng phục, áo nilon đi mưa, chăn, màn, chiếu cá nhân… 1 lần/trong cả cấp học đã hợp lý hay chưa? Hoặc chế độ phụ cấp đối với cán bộ phục vụ trong các trường nội trú đa phù hợp hay chưa? Cần quan tâm đến các hoạt động ngoại khóa, thể dục, thể thao, văn hóa, nghệ thuật, giáo dục truyền thống văn hóa - lịch sử tốt đẹp của đất nước, của các dân tộc cho các cháu học sinh.

Về chương trình chuyển đổi số, Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông quan tâm hơn nữa tới các vùng “lõm”, những vùng khó khăn, các em học sinh tại những nơi này sẽ chịu thiệt thòi nếu không đủ điều kiện để học trực tuyến trong trường hợp cần thiết.

Thủ tướng mong các thầy cô với niềm tự hào và trái tim nhiệt huyết hằng ngày truyền tải kiến thức, tình yêu quê hương đất nước, truyền thống dân tộc, lan tỏa sự yêu thương, lòng nhân ái, tinh thần vượt khó đến các cháu học sinh thân yêu.

Nhân dịp này, Thủ tướng thân ái gửi tới toàn thể các thầy giáo, cô giáo, học sinh, sinh viên và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ngành Giáo dục cả nước nói chung và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Định Hóa nói riêng lời chúc sức khỏe và nhiều niềm vui, thành công trong năm học mới.

Hoàng Sang

Box:

Đến thăm Trường mầm non Bình Yên, Thủ tướng đến kiểm tra bếp ăn, phòng y tế, lớp học cho trẻ mầm non 5 tuổi và trò chuyện với giáo viên về chế độ chính sách đối với nhà giáo. Chia sẻ với Thủ tướng, cô Đào Thị Hằng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường mong muốn được mở rộng quỹ đất để bổ sung thêm 2 phòng học. Về việc này, Thủ tướng giao Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên giải quyết.

Tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Định Hóa, Thủ tướng đã tới các thăm lớp học, phòng ở nội trú và trò chuyện với các em học sinh. Thủ tướng ân cần hỏi thăm gia cảnh của từng em học sinh, điều kiện học tập, ăn ở, sức khỏe của các em tại trường nội trú. Thủ tướng căn dặn các em cố gắng trong học tập, nghe lời thầy cô, chăm ngoan học giỏi và đặc biệt không quên tiếng dân tộc.