Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB T.P Hồ Chí Minh - Khương Văn Thuấn (thứ tư từ trái sang) cùng vợ trao 2.200 cuốn vở và 5 phần quà tặng học sinh Trường tiểu học Y Jut, xã Krông Na.

Theo hẹn trước, cận Tết Giáp Thìn 2024, tôi cùng Đoàn công tác xã hội của Hội Doanh nhân CCB T.P Hồ Chí Minh và Hội Doanh nhân CCB tỉnh Đăk Lăk đến thăm, tặng quà cho học sinh đồng bào các dân tộc tỉnh Đăk Lăk. Trưởng đoàn là đồng chí Khương Văn Thuấn - Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB T.P Hồ Chí Minh.

Tôi nghĩ, vào dịp cận Tết thế này, công việc ở doanh nghiệp, gia đình và việc Hội rất bề bộn mà ông Thuần vẫn dành thời gian, công sức, chi phí cho toàn bộ chuyến đi với quãng đường trên 1.000km để đến với với đồng bào xã biên giới Tây Nguyên thì thật là một nghĩa cử trân trọng. Như hiểu được suy nghĩ đó của tôi, ông Thuấn chia sẻ: Có đến tận nơi động viên thì đồng bào mới thêm phấn khởi, qua đó mới nắm được tâm tư tình cảm cũng như hoàn cảnh sống của đồng bào để mình thêm nhiệt huyết và tìm cách vận động, giúp đỡ tốt hơn. Để có chuyến đi, ông cùng đồng đội đã có những chuyến khảo sát, làm việc với các địa phương từ mấy tháng trước.

Đoàn đến thăm chúc Tết, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Yok M’Bre (Đồn 741), xã Ea Bung, huyện Ea Súp, tỉnh Đăk Lăk. Các thành viên trong đoàn thể hiện sự cảm phục cán bộ, chiến sĩ Đồn 741 nói riêng và Bộ đội Biên phòng Đăk Lăk nói chung đang ngày đêm tuần tra, canh giữ, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, đoàn đến thăm, tặng quà gia đình chị H’Buộc, dân tộc M’nông bị bệnh tim nặng, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.        

Tại Trường tiểu học Y Jut, xã Krông Na, Đoàn trao tặng 2.200 cuốn tập, 5 phần quà Tết cho học sinh con em đồng bào dân tộc. Krông Na là xã có đường biên giới dài nhất, rộng nhất, xa nhất của tỉnh Đăk Lăk. Trong chuyến khảo sát tại điểm trường này, ông Thuấn và Ban Tổ chức Chương trình được biết: Trường có 27 lớp, gần 700 học sinh tại 3 điểm trường cách nhau từ 3 đến 18km, có 85% học sinh là con em các đồng bào dân tộc thiểu số như Ê Đê, M’nông, Lào và trên 60% trong số này thuộc hộ nghèo, cận nghèo.

Phát biểu tại buổi nhận quà, Phó chủ tịch UBND xã Lươm Knul và Phó hiệu trưởng Trường Y Jut - Nguyễn Ngọc Linh đều bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến Hội Doanh nhân CCB T.P Hồ Chí Minh và Hội Doanh nhân CCB tỉnh Đăk Lăk. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Linh chia sẻ: “Sự giúp đỡ của các bác CCB đã tiếp sức cho học sinh đến trường, đồng thời trực tiếp động viên, khích lệ các thầy cô nhiệt tình, trách nhiệm hơn”.

Về việc khởi xướng Chương trình 1 triệu tập vở cho con em đồng bào các dân tộc Tây Nguyên và tỉnh Bình Phước, CCB Khương Văn Thuấn cho hay: Trong một đêm khó ngủ, ông thấy day dứt khi nhớ lại hình ảnh những trẻ em đồng bào dân tộc Tây Nguyên rất khát khao được đi học nhưng bị  nghèo khó “níu chân” nên không được đến trường. Ông chợt nghĩ: “Mỗi em 10 tập vở thôi cũng đủ để ghi chép bài vở cho một niên học…”. Thật mừng là khi ông trình bày kế hoạch của Chương trình này thì nhận được sự thống nhất cao của Hội CCB thành phố; nhất là sự vào cuộc, đồng hành của Hiệp hội Doanh nghiệp Doanh nhân CCB Việt Nam và Hội Doanh nhân CCB các tỉnh, thành phố.

Ngay tại lễ phát động được tổ chức trang trọng ngày 15-8-2023, có sự chứng kiến của đại diện Ban Tuyên giáo T.Ư;  lãnh đạo T.P Hồ Chí Minh, Ban Tổ chức đã nhận được trên 2 tỷ đồng từ các CCB, doanh nhân, doanh nghiệp... Với tổng giá trị của Chương trình gần 7 tỷ đồng, năm 2023 đã thực hiện tại các tỉnh Gia Lai, Lâm Đồng, Bình Phước. Còn các tỉnh Kon Tum, Đăk Nông, Đăk Lăk sẽ kết thúc trước tháng 8-2024 (khai giảng năm học 2024-2025).

Được biết, Tết Giáp Thìn 2024, mặc dù gặp nhiều khó khăn, ông Thuấn đã vận động được 310 phần quà, trị giá hơn 300 triệu đồng tặng các đối tượng chính sách và các hoàn cảnh khó khăn ở T.P Hồ Chí Minh.

Chuyện làm việc thiện của doanh nhân CCB Khương Văn Thuấn thì nhiều, nhưng ấn tượng sâu đậm nhất trong ông là những ngày tham gia trận chiến phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021. Ông bảo: “Đến bây giờ, khi nghe tiếng còi xe cấp cứu “í ò” liên hồi, đôi lúc tôi vẫn bị “rùng mình”, nhớ lại cảnh tượng ở Viện quân y 175 năm 2021 thường xuyên bị quá tải, số ca tử vong không ít cứ diễn ra mỗi ngày”. Khi ấy, ông phải cách ly ngay trong gia đình, mọi cái đều tự lo cho chính mình. Ông đã ủng hộ 150 triệu đồng xây dựng hệ thống nước sạch cho Bộ đội đóng quân ở địa bàn biên giới tỉnh Bình Phước, 150 triệu đồng mua khẩu trang tặng quận Tân Phú, Bệnh viện 175 và các bệnh viện dã chiến.

Việc giúp đỡ đồng bào Tây Nguyên hôm nay cũng như việc chống dịch những năm trước, khi công việc hoàn tất, doanh nhân CCB Khương Văn Thuấn đã vơi đi nỗi day dứt và thấy thư thái, hạnh phúc hơn trong lòng vì mình đã làm được một việc có ý nghĩa.

Anh hùng Lao động Nguyễn Đình Trường - Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Doanh nhân CCB Việt Nam đánh giá: “Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB T.P Hồ Chí Minh - Khương Văn Thuấn rất có tâm trong các hoạt động an sinh xã hội. Chương trình 1 triệu tập vở cho con em đồng bào các dân tộc Tây Nguyên và tỉnh Bình Phước mà ông là một trong những người đề xuất đã đạt được mục đích, yêu cầu đặt ra, được chính quyền, đoàn thể, nhân dân các địa phương được nhận quà đánh giá cao”.

Bài, ảnh: Hữu Vĩnh