Các đồng chí Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng bí thư BCH T.Ư Đảng; Trung tướng Trần Hanh, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam; Trung tướng Lê Thành Tâm, Phó chủ tịch Hội và hơn 40 đại biểu là doanh nhân tiêu biểu, đại diện cho các doanh nghiệp CCB, các CLB doanh nhân CCB của 14 Tỉnh, Thành hội đã tham dự hội nghị, thảo luận nhiều vấn đề cụ thể để sớm thành lập Hội DNDN CCB Việt Nam.

Hội nghị sôi nổi khí thế ngay từ đầu, khi đồng chí Trần Hanh phát biểu khai mạc: “Đây là một sự kiện quan trọng trong hoạt động của BCH T.Ư Hội CCB Việt Nam trong suốt những năm qua. Từ nhiệm kỳ III, T.Ư Hội với ý tưởng và sự quan tâm của Thường vụ BCH T.Ư, đã tiến hành hội nghị các doanh nghiệp CCB để hướng tới thành lập Hội DNDN CCB Việt Nam…”.

Đồng chí Lê Thành Tâm, Trưởng ban vận động thành lập Hội DNDN CCB Việt Nam đã báo cáo quá trình hoạt động của các hội, các CLB DNDN trong thời gian qua. Đồng chí đề cập: Đây là một sự kiện lớn để chào mừng Đại hội đại biểu Hội CCB Việt Nam lần thứ V. Trong suốt những năm qua, BCH T.Ư Hội đã tập trung chỉ đạo việc tiến hành thành lập Hội DNDN CCB Việt Nam. Đây là điều kiện quan trọng để phát huy tiềm năng của CCB cả nước, tận dụng sự ưu đãi của Nhà nước, nhằm tạo đột phá trong làm kinh tế, nâng cao đời sống CCB trong thời gian tới.

Tại hội nghị, các ý kiến phát biểu của đại biểu đã đi vào trọng tâm của nội dung, nêu rõ tầm quan trọng, tính ưu việt và thế mạnh của việc thành lập Hội DNDN CCB Việt Nam... Nhiều đại biểu đã tư vấn cho việc tiến hành nhanh các thủ tục thành lập Hội DNDN CCB Việt Nam.

Với tình cảm chân thành, nghĩa tình và tâm huyết với phong trào của CCB, đồng chí Lê Khả Phiêu khẳng định: Những “người lính Cụ Hồ” không chỉ đánh giặc giỏi, mà còn làm kinh tế cũng giỏi. Đã có hàng trăm, hàng ngàn CCB, doanh nghiệp CCB làm kinh tế đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Vì vậy, việc thành lập Hội DNDN CCB Việt Nam, là một việc làm đúng đắn, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của hàng triệu CCB Việt Nam. Đây không đơn thuần là một nhiệm vụ kinh tế, mà có tính chất chính trị - xã hội cao.

Hội nghị đã mời đồng chí Lê Khả Phiêu làm “Chủ tịch danh dự” của Hội DNDN CCB Việt Nam.

Về tiêu chí, hội nghị đã nhất trí hội viên phải là CCB; DNDN làm ăn thành đạt, hiệu quả; phải có trình độ năng lực và đạo đức trong sạch, có tâm huyết với hoạt động CCB. Về tên gọi, hội nghị thống nhất tên gọi của Hội DNDN CCB Việt Nam là “Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam”. Việc thành lập “Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam” phải tuân thủ nghiêm những quy định chung của Nhà nước, đồng thời tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ nhất trí cao của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Hội nghị thống nhất bầu đồng chí Lê Văn Kiểm, AHLĐ thời kỳ đổi mới, Chủ tịch Tập đoàn golf Long Thành, làm Phó ban Thường trực Ban vận động; 5 TP lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ, mỗi địa phương cử một đại biểu làm Phó ban vận động. Các tỉnh và thành phố khác, mỗi địa phương cử 2 đồng chí (1 phó chủ tịch Hội và 1 doanh nhân) là thành viên Ban vận động. Phấn đấu tiến hành tổ chức Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, thời gian trước Đại hội Đại biểu CCB Việt Nam lần thứ V.

Bài và ảnh: Vũ Xiêm