Chiều 31/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Mawe, nhà ngoại giao đầu tiên mà Thủ tướng tiếp dịp Xuân Canh Tý 2020.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng về quan hệ tốt đẹp giữa hai nước thời gian qua không ngừng được vun đắp và phát triển, nhất là trong bối cảnh hai nước có nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhắc lại truyền thống quan hệ hai nước, Thủ tướng khẳng định, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và khắc sâu trong tim hình ảnh những người bạn Thụy Điển, trong đó có cố Thủ tướng Olof Palme, đã xuống đường tuần hành ủng hộ chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập cũng như những hỗ trợ quý báu của Thụy Điển trong công cuộc xây dựng đất nước.

Thủ tướng khẳng định, Thụy Điển là đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Kim ngạch thương mại hai nước liên tục tăng và đạt 1,5 tỷ USD vào năm 2018, hết tháng 9/2019 đạt 1,2 tỷ USD. Hiện Thụy Điển có 67 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn 364 triệu USD. Thủ tướng cho rằng, đây là những con số còn khiêm tốn so với tiềm năng hợp tác hai nước và đề nghị, trong nhiệm kỳ này, Đại sứ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác thương mại và đầu tư hai nước.  

Là nhà ngoại giao đầu tiên “xông đất” Chính phủ, Đại sứ gửi lời chúc mừng năm mới tới Thủ tướng và nhân dân Việt Nam.

Đại sứ cho rằng, năm qua đã chứng kiến nhiều chuyến thăm cấp cao giữa hai nước, trong đó có chuyến thăm Thụy Điển của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chuyến thăm Việt Nam của Công chúa kế vị Thụy Điển. Năm qua cũng ghi nhận những kết quả ấn tượng về phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, quốc gia có môi trường chính trị ổn định. Bà chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đồng thời bày tỏ mong muốn các hiệp định, thỏa thuận giữa Việt Nam và Thụy Điển cũng như với EU sớm đi vào thực tiễn, mang lại lợi ích cho các bên.

“Việt Nam - Thụy Điển là người bạn tốt, chân thành”, Đại sứ nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Thụy Điển, nhân dân Thụy Điển luôn ủng hộ nhân dân Việt Nam cả trong cuộc chiến đấu chính nghĩa giành độc lập dân tộc và xây dựng, phát triển đất nước. Cho rằng, mối quan hệ hai nước đã chuyển sang giai đoạn mới, Đại sứ mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác về thương mại và đầu tư vốn còn nhiều tiềm năng cần khai thác, đặc biệt khi ngày càng nhiều doanh nghiệp Thụy Điển quan tâm tới Việt Nam. Hiện có 70 công ty của Thụy Điển đầu tư tại Việt Nam, tạo ra nhiều việc làm và chuyển giao công nghệ tại Việt Nam.  

Đại sứ Thụy Điển cũng đề nghị hai nước thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, lĩnh vực mà Thụy Điển có thế mạnh với nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Cho biết dự kiến hai tuần tới sẽ có Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Thụy Điển-ASEAN, Đại sứ cho rằng, đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp hàng đầu của Thụy Điển lắng nghe quan điểm phát triển kinh tế của ASEAN cũng như Việt Nam, qua đó, thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên. Thụy Điển đánh giá cao Việt Nam đạt nhiều kết quả quan trọng trong việc phòng, chống tham nhũng, đồng thời đánh giá cao việc Việt Nam thông qua những tiêu chuẩn lao động mới phù hợp thông lệ quốc tế.  

Tán thành ý kiến của Đại sứ, Thủ tướng bày tỏ cảm ơn Thụy Điển đã ủng hộ và đề nghị Thụy Điển tiếp tục quan tâm thúc đẩy phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) sớm nhất, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Cho biết môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam ngày càng được cải thiện, Thủ tướng tin tưởng trong nhiệm kỳ của Đại sứ, có nhiều tập đoàn lớn của Thụy Điển thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, góp phần nâng kim ngạch thương mại song phương cũng như tăng vốn đầu tư vào Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian tới.