Chiều 28/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Carolyn Turk đến chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Chúc mừng và cảm ơn bà Carolyn Turk có nhiệm kỳ công tác gần 4 năm thành công tại Việt Nam; đánh giá cao WB đã đồng hành và hỗ trợ thiết thực trong quá trình Đổi mới của Việt Nam trong suốt 30 năm qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, WB là một trong ba đối tác phát triển cung cấp vốn vay nước ngoài lớn nhất cho Chính phủ Việt Nam.

Trong giai đoạn bà Carolyn Turk là Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, WB đã hỗ trợ Việt Nam hoãn trả nợ nhanh các khoản vay Hiệp hội phát triển quốc tế (IDA) qua đó, góp phần giúp Việt Nam phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và phục hồi kinh tế sau đại dịch; có sáng kiến hỗ trợ các quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại để nâng cao năng lực y tế dự phòng của Việt Nam.

Ngoài ra, trong giai đoạn này, WB đã cam kết huy động nguồn lực dành cho các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn; huy động các khoản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam để mềm hóa khoản vay, hỗ trợ thực hiện tư vấn chính sách, cải thiện thể chế, nâng cao năng lực điều hành cấp trung ương và địa phương…

Về phần mình, Việt Nam đã thực hiện các cam kết, trách nhiệm và nghĩa vụ thành viên, đóng góp vào tăng vốn của WB để bổ sung vào nguồn vốn hoạt động WB. Bên cạnh đó, tích cực hoàn thiện thể chế, quy định, thủ tục và phối hợp chặt chẽ với Văn phòng WB tại Việt Nam để trao đổi, thảo luận các giải pháp phù hợp nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuẩn bị, thực hiện các dự án WB tài trợ cho Việt Nam.

Thông tin về tình hình phát triển của Việt Nam, Thủ tướng đề nghị WB tăng tài trợ vốn cho Việt Nam, tập trung vào những dự án trọng điểm quốc gia, quy mô lớn như các dự án về: Chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, phát triển giao thông chiến lược, đường sắt đô thị, năng lượng tái tạo, truyền tải điện, nông nghiệp thông minh, phát thải carbon thấp, ứng phó biến đổi khí hậu.

Chúc bà Carolyn Turk thành công trên cương vị mới và tiếp tục có những đóng góp, hỗ trợ cho quan hệ hợp tác, phát triển WB-Việt Nam, Thủ tướng bày tỏ mong muốn đón Chủ tịch WB thăm chính thức Việt Nam trong thời gian sớm nhất, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác giữa WB và Việt Nam phát triển thiết thực, hiệu quả hơn.

Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Carolyn Turk cảm ơn sự ủng hộ, hỗ trợ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam dành cho WB và cá nhân bà trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại Việt Nam. Trong đó Thủ tướng đã quan tâm, chỉ đạo, thành lập Tổ công tác giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án tại Việt Nam.

Cho rằng, bối cảnh thế giới hiện nay với những diễn biến phức tạp, khó lường, chiến tranh, xung đột diễn ra ảnh hưởng tới thương mại toàn cầu, tác động đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội của Việt Nam, Bà Carolyn Turk cho biết, với nền tảng đã hợp tác với Việt Nam trong suốt 30 năm qua, WB sẽ tiếp tục đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc cố vấn chính sách, kỹ thuật và tài chính cho Việt Nam trên con đường phát triển.

Bà Carolyn Turk khẳng định WB sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình hiện thực hóa các mục tiêu phát triển nhất là trong chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, công nghệ cao, giảm phát thải carbon, chuyển đổi năng lượng, tăng cường truyền tải điện, đào tạo nguồn nhân lực…

Coi Việt Nam là ngôi nhà thứ hai của mình, bà Carolyn Turk cho biết, dù ở vị trí, cương vị công tác nào bà cũng luôn ủng hộ Việt Nam; mong muốn trở lại Việt Nam để được chứng kiến những thành quả Việt Nam sẽ đạt được trong thời gian tới.