Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Ảnh: Trọng Hải

Sáng 8-11, sau khi báo cáo giải trình, làm rõ các vấn đề mà đại biểu Quốc hội nêu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trả lời chất vấn của các đại biểu về một số vấn đề mà đại biểu, đồng bào, cử tri cả nước quan tâm.

Nêu câu hỏi chất vấn Thủ tướng Phạm Minh Chính, đại biểu Dương Khắc Mai (đoàn Đắk Nông) đánh giá cao công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế trong thời gian qua, đặc biệt là thời gian gần đây đã đạt được những kết quả nổi bật, góp phần quan trọng thu hút nguồn lực, thúc đẩy thương mại đầu tư, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước. Đại biểu đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho biết định hướng chiến lược, nhiệm vụ, giải pháp trong năm 2024 và trong thời gian tới để thích ứng với tình hình quốc tế đã và đang diễn biến phức tạp, bất thường và bất định?

Trả lời đại biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Chúng ta đang thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy của tất cả các nước trên thế giới, là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Chúng ta triển khai đường lối đối ngoại cũng xác định ưu tiên các nước láng giềng, các bạn bè truyền thống, các nước lớn, đạt được hiệu quả quan trọng.

“Thời gian qua, chúng ta đã thể chế hóa các chủ trương của Đảng, thực hiện nghiêm túc và đạt được hiệu quả quan trọng, là điểm sáng để tạo môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển và thu hút nguồn lực đầu tư. Đường lối đối ngoại góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ nhưng tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho biết, gần đây chúng ta đã và đang nâng cấp quan hệ với các nước, đã thiết lập được quan hệ đối tác chiến lược, chiến lược toàn diện với 5 nước Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; 20 nước G20 - đây là những nước có vị trí vai trò quan trọng, có nguồn lực, công nghệ tiên tiến.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết năm 2024, Chính phủ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được và xây dựng chương trình đối ngoại, hội nhập kinh tế quốc tế; triển khai chủ trương của Đảng, Ban Bí thư về kinh tế đối ngoại...

ANH PHƯƠNG