Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt.

Sáng 22-9, tại Hà Nội, Ban liên lạc Cựu Thiếu sinh quân Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm truyền thống Thiếu sinh quân Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự buổi lễ. Cùng dự còn có Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và gần 500 đại biểu các thế hệ Thiếu sinh quân Việt Nam.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của các thế hệ Thiếu sinh quân Việt Nam qua các thời kỳ. Tháng 5-1949, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ký quyết định thành lập Trường Thiếu sinh quân Việt Nam. Lực lượng học viên của trường lúc bấy giờ là các chiến sĩ nhỏ tuổi, các chú bé liên lạc ở các đơn vị chiến đấu, ở các quân khu và các Cục, Tổng cục của Bộ Quốc phòng. Do yêu cầu của đất nước, thế hệ Thiếu sinh quân những ngày ấy đã được chuyển sang học rất nhiều ngành nghề để phục vụ cho công cuộc cách mạng. Sau đó, các trường Thiếu sinh quân được thành lập trên khắp mọi miền đất nước như: Trường Thiếu sinh quân Liên khu IV, Liên khu X, Liên khu III, Khu VII - Đông Nam bộ, Khu IX - Tây Nam Bộ, Liên khu V.

Thời kỳ chống Mỹ, các trường, lớp Thiếu sinh quân được tổ chức ở nhiều đơn vị khắp miền Nam. Ở miền Bắc, năm 1960, tại Trường Văn hóa Quân đội đã lập ra một tiểu đoàn Thiếu sinh quân. Năm 1965, khi giặc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, Trường Văn hóa Quân đội tạm ngưng nhiệm vụ bổ túc văn hóa, chuyển sang nhiệm vụ đào tạo đối tượng thiếu sinh quân là con em cán bộ miền Nam tập kết, cán bộ miền Bắc vào chiến trường và gia đình có công. Trường được mang tên: Trường Văn hóa Quân đội-Thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi. Trên chiến trường miền Nam vào những năm 70, các trường Thiếu sinh quân đã được mở ở các quân khu: V, VI, VII, VIII, IX và một số tỉnh đội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các cựu học sinh Trường Thiếu sinh quân Việt Nam.

Các thế hệ học viên Thiếu sinh quân đã chăm chỉ học tập, rèn luyện, nhanh chóng trưởng thành, người trực tiếp ra mặt trận, người được cử đi học các trường quân sự, kỹ thuật trong và ngoài nước. Phấn đấu và trưởng thành mấy chục năm qua, các cựu Thiếu sinh quân đã có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong số các học viên ấy, đã có nhiều tấm gương sáng, nhiều đồng chí đã trở thành những nhà lãnh đạo cốt cán của Đảng và Nhà nước như các đồng chí Vũ Khoan, Lê Xuân Tùng, Trần Đình Hoan, Vũ Quốc Hùng, Phạm Quốc Anh, Đoàn Mạnh Giao, Vũ  Mão…. ; nhiều đồng chí được phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, có nhiều đồng chí trưởng thành vượt bậc, trở thành những tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang như: Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Trung tướng Nguyễn Chiến, Thiếu tướng Bùi Vinh... Nhiều người đã trở thành những chuyên gia đầu ngành, nhà quản lý và lãnh đạo tài ba từ trung ương tới địa phương.

Sau khi đất nước thống nhất, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng vẫn coi đào tạo Thiếu sinh quân là một đối tượng quan trọng góp phần xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ để bảo vệ thành quả cách mạng. Tới năm 2011, khi kinh tế đất nước đã phát triển, hệ thống giáo dục quốc gia đã được chuẩn hóa, các trường Thiếu sinh quân trên toàn quốc đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình sau những năm tháng đồng hành cùng sự phát triển của Quân đội và đất nước.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt truyền thống, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các thế hệ Thiếu sinh quân Việt Nam đã xây dựng lên truyền thống quý báu, tình cảm cách mạng sâu sắc, đóng góp vào các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, thống nhất đất nước. Lịch sử dân tộc ghi nhận những đóng góp của các thế hệ Thiếu sinh quân Việt Nam.

Các đại biểu dự buổi gặp mặt.

Việc thành lập các trường Thiếu sinh quân ngay trong bối cảnh đất nước khó khăn, thiếu thốn và đang chiến tranh, cho thấy tầm nhìn chiến lược của Đảng và Bác Hồ về việc đào tạo nguồn cán bộ cho đất nước. Các thế hệ Thiếu sinh quân vẫn tiếp tục đóng góp cho sự phát triển đất nước cho đến ngày hôm nay. Đây cũng là bài học trong bối cảnh hiện nay, chủ động tốt nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu cách mạng, phát triển đất nước. Nguồn nhân lực ấy không chỉ được đào tạo chuyên môn mà còn là phát huy truyền thống quý báu của dân tộc, trung thành với Tổ quốc và đóng góp cho đất nước như Thiếu sinh quân. Thực tiễn đã cho thấy, dù trong điều kiện hết sức khó khăn, nhưng lớp trẻ tinh hoa được đào tạo trong các trường Thiếu sinh quân trong cả nước về cả văn hóa, văn nghệ, âm nhạc và những tác phẩm văn học nổi tiếng của thế giới đã trở thành lớp cán bộ đức độ, tài năng, trung thành với Tổ quốc.

Nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến các thế hệ Thiếu sinh quân Việt Nam, Thủ tướng mong muốn cựu Thiếu sinh quân phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng, Quân đội và Thiếu sinh quân, luôn sống và học tập, làm theo tấm gương, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, nhân dân ta, xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như mong muốn của Bác. Nhất là trong bối cảnh hiện nay xuất hiện những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa, thì những cựu Thiếu sinh quân Việt Nam là những người đi đầu trong phòng, chống những biểu hiện này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc các Thiếu sinh quân năm xưa luôn giữ mãi sự tươi trẻ, sống vui, sống khỏe, luôn nêu cao gương mẫu để thế hệ trẻ hôm nay noi gương học tập, phấn đấu...

THU THỦY