Sáng 10-7, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự và phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 toàn quốc.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, dù nguồn vaccine trên thế giới đang khan hiếm nhưng với nỗ lực lớn, trong năm 2021, Việt Nam sẽ có được 105 triệu liều vaccine và tiến tới đạt 150 triệu liều để tạo miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Riêng trong tháng 7 này, sẽ có hơn 9 triệu liều vaccine sẽ về đến Việt Nam. Trong chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 lần này BCĐ sẽ thiết lập hệ thống bảo quản, vận chuyển vaccine dưới sự điều hành của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng, vaccine được đảm bảo chất lượng và vận chuyển nhanh nhất từ các kho trung tâm tại các quân khu tới thẳng các điểm tiêm. Chiến dịch huy động tổng lực các lực lượng với hàng chục nghìn cơ sở y tế, hàng vạn cán bộ y tế và các lực lượng khác trong cả nước từ Trung ương và địa phương, gồm cả lực lượng dân y và quân y, cả công lập và tư nhân. Đồng thời triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng với việc đưa vào sử dụng sổ sức khỏe điện tử để quản lý quá trình tiêm chủng của từng người dân.

Phát biểu phát động chiến dịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với mục tiêu khẳng định thông điệp, quyết tâm của Đảng, Nhà nước cùng toàn thể nhân dân đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và sớm đưa đất nước trở lại bình thường, phát triển.

Ngay từ khi đại dịch bắt đầu, lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các cơ quan, tổ chức liên quan đã bám sát tình hình dịch bệnh, lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời với các giải pháp phù hợp, linh hoạt, sáng tạo để kiểm soát dịch bệnh. Chính vì vậy, Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới vừa chống dịch hiệu quả vừa có tăng trưởng kinh tế dương kể từ khi có đại dịch đến nay.

Với tầm nhìn xa và tìm giải pháp căn cơ để đưa đất nước thoát khỏi dịch bệnh, Đảng và Nhà nước đã quyết tâm để thực hiện Chiến lược vaccine, tập trung vào các nội dung chính bao gồm nhập khẩu, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu để sản xuất và phát triển vaccine trong nước nhằm chủ động và tiêm miễn phí cho nhân dân. Việc sử dụng vaccine trong thời gian qua đã nhận được sự đồng lòng, chia sẻ của nhân dân. Những liều vaccine đầu tiên về Việt Nam được tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Vaccine được phân bổ theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả. Mục tiêu của chiến lược vaccine là tiêm miễn phí hàng năm cho nhân dân để đạt được sự miễn nhiễm cộng đồng. Để đạt mục tiêu đó chúng ta phải thực hiện được việc có đủ vaccine cho nhân dân từ nguồn nhập khẩu và sản xuất trong nước. Và mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vaccine.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí gửi lời cảm ơn tới các tổ chức quốc tế, các nước đối tác bạn bè quốc tế, kiều bào ta ở nước ngoài đã chung tay, chia sẻ, ủng hộ giúp đỡ Việt Nam trong phòng chống đại dịch COVID-19, trong đó có việc phân phối, hỗ trợ cung cấp vaccine cho Việt Nam.

PV