Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân chủ trì gặp mặt, chiêu đãi Đoàn Ngoại giao đầu năm mới 2023. Ảnh: Dương Giang

Tối 9-1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân chủ trì cuộc gặp mặt, chiêu đãi Đoàn Ngoại giao đầu năm mới 2023 nhân dịp Tết Quý Mão.

Cùng tham dự có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội; Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Đức Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội; các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và TP Hà Nội; ngài Saadi Salama, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine, Trưởng Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội; các vị đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Trong không khí ấm cúng, thân tình, tin cậy, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi tới các đại biểu, các đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế lời chào trân trọng, lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Theo Thủ tướng, thế giới trải qua năm 2022 với rất nhiều biến động phức tạp, khó lường và khó khăn, thách thức nhiều hơn dự báo như ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19; cuộc xung đột tại Ukraine; lạm phát, thiếu hụt năng lượng, đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất; các thách thức an ninh phi truyền thống, thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp…

Từ đó, các quốc gia càng nhận thức sâu sắc, rõ ràng hơn về sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia, giữa các nền kinh tế; cùng nhau hợp tác, phối hợp hành động với cách tiếp cận toàn cầu, tăng cường đoàn kết quốc tế và đề cao chủ nghĩa đa phương. Cũng nhờ đó mà đại dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát; hầu hết các quốc gia đã mở cửa trở lại và thúc đẩy quá trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Tại Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, với tinh thần đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, cả nước đã đạt được những thành tựu quan trọng và khá toàn diện trên các lĩnh vực. Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Thủ tướng chân thành cảm ơn các vị đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế, và thông qua các đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân các nước, các tổ chức quốc tế đã luôn dành tình cảm, sự hỗ trợ quý báu, thiết thực, hiệu quả cho Việt Nam trong thời gian qua.

Thủ tướng nhấn mạnh, bước sang năm 2023, hòa bình, hợp tác, phát triển vẫn là xu thế lớn, là khát vọng của mỗi chúng ta. Song, chặng đường hiện thực hóa mục tiêu và khát vọng đó không hề dễ dàng và đòi hỏi sự nỗ lực của mỗi quốc gia và toàn thế giới.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị, cần nêu cao tinh thần đoàn kết quốc tế, thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác, cùng nhau ứng phó hiệu quả với những thách thức mang tính toàn cầu với tinh thần "tất cả cùng thắng". Theo Thủ tướng, mỗi quốc gia có thể có sự khác biệt, giống như trong gia đình mỗi người có thể có tính cách khác nhau nhưng chúng ta cùng chung khát vọng, tầm nhìn, niềm tin, hy vọng về một thế giới hòa bình, hữu nghị và phát triển bao trùm, bình đẳng, toàn diện.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, về phần mình, Việt Nam kiên trì, nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ; là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy của các nước và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp tích cực vào nỗ lực chung, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn cho khu vực và thế giới.

Nhân dịp này, Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng các vị đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối hiệu quả, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước; là những sứ giả quan trọng để đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới và mang thế giới đến gần hơn với Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định mong muốn nhân dân và đất nước Việt Nam, các nước bè bạn trên thế giới tiếp tục thành công trên con đường hướng tới hòa bình, hợp tác, phồn vinh, hạnh phúc, thịnh vượng, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước, các tổ chức quốc tế không ngừng được củng cố và phát triển.

Tại buổi lễ, thay mặt Đoàn Ngoại giao, ông Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng Đoàn Ngoại giao gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; nhấn mạnh những thành tựu tốt đẹp mà Việt Nam đã đạt được trên nhiều lĩnh vực trong năm 2022 với chính sách điều hành kinh tế-xã hội hiệu quả, vượt qua nhiều khó khăn, nối dài những thành công trên hành trình hơn 35 năm đổi mới, mở cửa, mang đến những tâm thế mới để đất nước Việt Nam bước vào năm 2023 với những niềm tin mới, nguồn lực mới trong một năm sẽ có những thử thách nhưng cũng đầy ắp cơ hội mới. Trong đó, ông đánh giá GDP của Việt Nam năm 2022 tăng trưởng ngoạn mục và Việt Nam nằm trong nhóm tăng trưởng cao hàng đầu khu vực.

Nhân dịp này, thay mặt Đoàn Ngoại giao, Đại sứ bày tỏ sự cảm kích đối với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các cơ quan hữu quan Việt Nam vì sự đồng hành, hỗ trợ, lòng mến khách và tình bạn thân thiết đã dành cho những nhà ngoại giao trong công việc cũng như cuộc sống. Điều đó khiến cá nhân ông cũng như rất nhiều thành viên của Đoàn Ngoại giao ngày càng gắn bó, yêu mến đất nước Việt Nam. Đoàn Ngoại giao cũng quyết tâm tiếp tục các nỗ lực thúc đẩy và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các quốc gia, các tổ chức quốc tế trên thế giới thông qua hợp tác hòa bình và cùng có lợi vì một thế giới hoà bình, bình đẳng, thịnh vượng, hợp tác và phát triển bền vững.

Trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão, một sự kiện có ý nghĩa thiêng liêng với dân tộc Việt Nam, Đại sứ Saadi Salama chúc lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam một Mùa Xuân mới an vui, hạnh phúc và tiếp tục tạo nên những dấu ấn đáng nhớ trong hành trình hội nhập và phát triển thịnh vượng.

HUY LÊ