Chuyên trang “Năm tháng không quên” Báo CCB Việt Nam số 1440, đăng Nhật ký một ngày hành quân trên đường Trường Sơn vào chiến trường của Thiếu tướng Nguyễn Diệp - nguyên Tư lệnh Bộ Thông tin. Cũng với chặng hành quân đó mỗi lần gặp cán bộ từ miền Nam ra miền Bắc, ông tranh thủ gửi thư về gia đình “Nhờ các đồng chí dán tem, bỏ vào hòm thư của Bưu điện hoặc gửi đến cơ quan Bộ Tư lệnh Thông tin ở Hà Nội. Trên đường hành quân, tôi đã gửi 8 thư, đánh số thứ tự từ 1 đến 8… Rất may là nhờ sự giúp đỡ của các đồng chí đi ra Bắc, vợ tôi đã nhận được 7 lá thư (thiếu lá thứ 7) và đã giữ đủ số thư đó hơn 40 năm qua…” - ông Nguyễn Diệp xúc động viết.

Tiếp theo nhật ký “Một ngày hành quân”, Báo CCB xin giới thiệu 1 trong 8 bức thư của Sĩ quan tham mưu thông tin Nguyễn Diệp gửi cho vợ là Nga (nữ quân nhân thuộc Bộ Tư lệnh Thông tin) trên đường hành quân:

“THƯ SỐ 1.

Em thân yêu!

Cuộc hành quân đã sang ngày thứ ba, chỉ còn một ngày nữa là chuyển sang đi bộ. Tranh thủ thời gian chờ anh em nấu cơm, anh viết sẵn thư gửi về, kẻo mai không có thời cơ.

Trước hết hôm đi có một điều ân hận là vội quá, chưa chào Cụ. Vì vậy nhờ Nga nói là lúc đi đông anh em vội quá, Cụ lại đi đâu, nên hôm nay xin gửi lời chúc Cụ mạnh khỏe…

Vấn đề chiếc đài (chiếc máy thu LIDO), quên chưa dặn Nga là nếu cơ quan nhượng lại thì xin cấp giấy để đi đăng ký ở Bưu điện (chỗ đăng ký là Bưu điện ở trước cửa hàng Thủy Tạ). Có đăng ký mới mua được pin và có phụ tùng khi cần. Nếu cơ quan không nhượng thì trả lại tất cả máy, phụ tùng, tờ thuyết minh và yêu cầu viết cho một giấy biên nhận.

Nếu nhà được mua thì cũng giữ cẩn thận, Nga đi đâu cho vào tủ khóa lại, buổi trưa không cho vác đài đi tập hát.

Anh còn 7kg tem gạo thừa của anh em gửi lại cả để ở nhà mua (cần mua trước ngày 5/9).

Xe đạp nhỏ, Nga bảo thằng Minh thay lốp trước vì đã thủng, còn xe đạp của anh, dặn thằng Minh phải giữ cẩn thận, không để thường xuyên ở trường, phải chú ý lau chùi. Trường hợp đặc biệt cần chi tiêu gì đến mức phải bán xe thì trao đổi với anh Thiết nhờ cơ quan chứng nhận.

Còn mọi việc khác anh đã bàn với Nga cả, chúc cả nhà mạnh khỏe, mẹ con đều thi đỗ năm nay, sang năm đến lượt Quang thi đỗ…

Về cảm tưởng trên đường đi thì còn nhiều nhưng chưa đủ thời gian để viết, xin hẹn thư sau hoặc khi về kể lại một thể.

Thân yêu

14/8/1971

TB: Gửi thêm một Thẻ cử tri + 1kg phiếu gạo nhân dân, sót ở ví…

Hôm nay xe suýt đổ nhưng không sao, chỉ nằm nghiêng chổng hai bánh lên, không ai việc gì; nhờ xe khác kéo xong là đi ngay”.

Duy Nguyễn biên soạn theo tư liệu của Thiếu tướng Nguyễn Diệp.