Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Dân số Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2021), ngày 25/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có Thư gửi ngành Dân số Việt Nam. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước.

“Các đồng chí thân mến,

Ngay từ năm 1958, trong một lần Chủ tịch Hồ Chí Minh đến dự và phát biểu tại lớp học chính trị của giáo viên cấp 2, cấp 3 toàn Miền Bắc, Bác Hồ đã từng nói: “vì lợi mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Lời căn dặn của Người thể hiện tầm nhìn xa và những hàm ý rất sâu sắc về chiến lược phát triển nguồn nhân lực, về chiến lược và công tác dân số.

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Dân số Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2021), thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi thân ái gửi tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Dân số, đặc biệt là đội ngũ cộng tác viên dân số cơ sở qua các thời kỳ những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Quay trở lại hơn 60 năm trước, đất nước chúng ta vừa trải qua chiến tranh ác liệt, kinh tế khó khăn, thu nhập quốc dân thấp, sản lượng lương thực giảm nhưng tốc độ tăng dân số rất cao. Trong bối cảnh đó, ngày 26/12/1961, Hội đồng Chính phủ đã ra Quyết định số 216/CP với mục tiêu hướng dẫn sinh đẻ vì sức khỏe của người mẹ, vì hạnh phúc gia đình và nuôi dạy con chu đáo. Đây là dấu mốc lịch sử đánh dấu sự ra đời của công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình. Chính sách này vừa thể hiện tầm nhìn mang tính chiến lược lâu dài của Đảng và Nhà nước ta, vừa mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Dân số đã đạt được nhiều kết quả to lớn, một trong những kết quả nổi bật đó là tốc độ gia tăng dân số đã được kiểm soát thành công, đạt mức sinh thay thế; cơ cấu dân số chuyển dịch tích cực; phân bố dân số hợp lý hơn, chất lượng dân số được cải thiện... đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Ghi nhận những thành tựu, đóng góp to lớn đó, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng ngành Dân số Huân chương Độc lập hạng nhất và nhiều phần thưởng cao quý, cũng như được cộng đồng quốc tế ghi nhận bằng Giải thưởng Dân số của Liên Hợp Quốc năm 1999. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Dân số Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương sự nỗ lực phấn đấu và những thành tích đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ngành Dân số, đặc biệt là sự đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ dân số cơ sở, trong đó lực lượng nòng cốt là các cộng tác viên dân số, được cả cộng đồng gọi tên thân thương “Những bước chân không mỏi” để đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người.

Trong giai đoạn mới, chúng ta tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển, phải quan tâm đầy đủ toàn diện về số lượng dân số, chất lượng dân số và cấu trúc dân số. Công tác dân số cần chú trọng và đầu tư nhiều hơn cho hoạt động truyền thông; giải quyết đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bố, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế - xã hội trong trung và dài hạn. Việc xây dựng chính sách dân số cần lưu ý những thách thức mới về toàn cầu hóa, vấn đề nhập cư, đô thị hóa, già hóa dân số,... Đây là vấn đề có ảnh hưởng đến tương lai và vận mệnh quốc gia, tôi đề nghị Quốc hội, Chính phủ, Bộ Y tế cùng các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan, tổ chức có liên quan nghiên cứu, đề xuất chiến lược dân số phù hợp với giai đoạn phát triển mới, ưu tiên nguồn lực, cơ chế chính sách để công tác dân số Việt Nam trong thời kỳ mới đạt hiệu quả lâu dài, lường trước mọi thách thức, đáp ứng tốt nhất mọi yêu cầu, mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong thời gian tới, tôi tin tưởng chắc chắn các đồng chí tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, truyền thống 60 năm ngành Dân số, luôn kiên định, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần to lớn cho việc hiện thực hóa khát vọng hùng cường, phồn vinh, hạnh phúc của dân tộc Việt Nam trong những thập niên tới. Chúc ngành Dân số ngày càng được củng cố và phát triển!.