Chiến sự tại Ukraine đẩy giá của nhiều mặt hàng thiết yếu tăng mạnh trong đó có xăng dầu. Không chỉ ở các nước phải nhập khẩu nhiên liệu, Nigeria - quốc gia xuất khẩu dầu mỏ - cũng phải khốn đốn khi giá xăng dầu tăng quá cao. Ngày 7-5 vừa qua, Hiệp hội các nhà khai thác hàng không Nigeria (AON) cho biết: Các hãng hàng không tại nước này sẽ tạm ngừng hoạt động từ ngày 9-5 vì giá nhiên liệu tăng cao.

Theo AON, nhiên liệu máy bay đã tăng từ 0,45 USD lên gần 1,70 USD/lít. Do đó, hành khách sẽ phải trả trung bình 289 USD cho mỗi chuyến bay kéo dài 1 giờ. Đây là số tiền quá lớn nằm ngoài khả năng chi trả của người dân Nigeria vốn đã gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, các hãng hàng không sẽ dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới. Sau thông báo trên của AON, Bộ Hàng không và Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Nigeria đã kêu gọi các hãng hàng không cân nhắc đánh giá tác động dây chuyền của việc ngừng hoạt động đối với người dân Nigeria và du khách nước ngoài.

Trớ trêu ở chỗ, Nigeria sở hữu các mỏ dầu lớn và năng lực khai thác cũng rất cao. Nigeria sản xuất 1,4 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, nhưng lại tinh chế rất ít. Vì vậy, quốc gia Tây Phi này phụ thuộc gần như hoàn toàn vào nhập khẩu nhiên liệu và điều đó khiến thị trường nội địa dễ bị gián đoạn. Giá nhiên liệu tăng cao cũng là nguyên nhân gây mất điện kéo dài trong những tuần gần đây tại Nigeria.

Việc các hãng hàng không phải dừng bay do hành khách khó có thể chịu nổi giá vé quá cao, ắt sẽ tác động xấu đến tình hình kinh tế - xã hội ở Nigeria. Nó cũng là hồi chuông cảnh báo cho các quốc gia khai thác dầu thô nhưng thiếu năng lực lọc, hoá dầu nên vẫn phải phụ thuộc vào nguồn xăng dầu nhập khẩu như các quốc gia không có tài nguyên khác.

Nam Long