Chuyện thật tưởng như đùa khi chính quyền T.P New York - thành phố đông dân nhất của Mỹ - đã ban bố tình trạng khẩn cấp do thiếu sữa công thức cho trẻ em. Ấy nhưng, nghe chuyện ai cũng khen vì đây là bước đi kịp thời nhằm bảo đảm nguồn cung loại dinh dưỡng quan trọng cho trẻ em ở thành phố này.

Thị trưởng New York - Eric Adams ngày 22-5 ký sắc lệnh hành pháp khẩn cấp, trao quyền cho Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng và người lao động New York ngăn chặn tình trạng “thổi” giá đối với sữa công thức dành cho trẻ em.

Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng và người lao động New York cũng vừa đưa ra cảnh báo nhắc nhở các bậc cha mẹ cảnh giác trước những trò gian lận trực tuyến và những nhà cung cấp lợi dụng tình hình hiện nay để trục lợi. Bất kỳ ai mua phải sữa công thức bị đội giá có thể gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng.

Thống kê cho thấy, hơn 40% nhà bán lẻ lớn tại Mỹ đang hết sữa công thức cho trẻ em. Ban đầu, tình trạng thiếu sữa công thức xuất hiện do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi nhà sản xuất sữa hàng đầu của Mỹ là Abbott tuyên bố tự nguyện thu hồi loại sữa công thức được sản xuất tại nhà máy ở Michigan sau khi 2 trẻ sơ sinh tử vong với nguyên nhân bị nghi là liên quan đến sản phẩm của hãng. Tuy nhiên, một cuộc điều tra sau đó cho thấy sản phẩm của Abbott không liên quan đến 2 ca tử vong ở trẻ sơ sinh.

Dù nguyên nhân dẫn đến thiếu sữa công thức là gì, quyết định của chính quyền New York được đánh giá là kịp thời và mạnh tay để bảo vệ các hộ gia đình và nguồn dinh dưỡng cho trẻ em.

Nam Long