Ông Nguyễn Thế Ngãi có đơn gửi về Tòa soạn Báo CCB Việt Nam phản ánh, việc xử lý hành chính (XLHC) theo Quyết định số 288/QĐ-KPHQ ngày 13-11-2018 do bà Nguyễn Thị Kim Dung - Chủ tịch UBND thị trấn Đông Anh ký không tuân thủ pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (VPHC). Việc “phù phép” XLHC như vậy đã gián tiếp không công nhận quyền sử dụng đất nhiều năm của gia đình ông…

Trong đơn ông Ngãi trình bày, từ những năm 1980, gia đình ông có khai hoang một thửa đất ở trước mặt khu tập thể ô tô 1-5 (tổ dân phố 25, thị trấn Đông Anh). Để được chính danh sử dụng đất, gia đình ông có đề nghị chính quyền địa phương cấp cho diện tích đất trên. Ngày 9-3-1984, UBND xã Nguyên Khê và HTX Nguyên Khê đã thu tiền đất là 672,0 đồng (có hóa đơn thu tiền kèm theo). Từ năm 1984 đến nay, gia đình ông vẫn xây quán để bán hàng (đúng như mục đích đất được cấp) và không tranh chấp với ai.

Vào ngày 13-11-2018, gia đình ông Ngãi nhận được Quyết định số 288/QĐ-KPHQ do cán bộ của UBND thị trấn Đông Anh gửi. Theo đó, ông Ngãi phải thực hiện việc khắc phục hậu quả do hành vi “Dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình tạm thời khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ…”. Bàng hoàng vì diện tích nhà mình sử dụng từ lâu bị xác định là đất dành cho đường bộ, ông Ngãi khiếu nại quyết định trên.

Khi được hỏi về việc XLHC với hộ gia đình ông Ngãi, bà Nguyễn Thị Kim Dung chỉ nhấn mạnh về nguồn gốc đất: Tuy gia đình ông Ngãi cung cấp cho UBND thị trấn tài liệu là Phiếu thu tiền khi giao đất nhưng trong công văn UBND xã Nguyên Khê trả lời UBND thị trấn Đông Anh thì không có tài liệu về cấp đất. Căn cứ bản đồ địa chính năm 2004 thì khu vực đất có quán của gia đình ông Ngãi thể hiện trên bản đồ là đất giao thông…

Việc xác định đây là đất giao thông là không hợp tình, hợp lý với thực tế sử dụng đất tại địa phương. Bởi đây là diện tích đất lùi sâu từ vị trí mép đường vào bên trong khoảng gần 3m. Trên cùng một tuyến đường, phần diện tích đất tương tự địa phương đã cho xây dựng nhà ở kiên cố và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sử dụng nhà. Gia đình ông Ngãi không chỉ có Phiếu thu tiền đất (lập vào năm 1984) mà thực tế sử dụng đất của gia đình ông này còn được xác nhận bởi nhiều cán bộ từng công tác tại HTX xã Nguyên Khê như ông Nguyễn Trọng Kỳ, Vũ Xuân Khoát, Nguyễn Mạnh Dân… và các hộ dân liền kề.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Quyết định 288/QĐ-KPHQ được lập trên cơ sở là Biên bản vi phạm hành chính do Công an thị trấn Đông Anh lập ngày 8-11-2018. Điều 58 Luật Xử lý VPHC quy định việc lập biên bản vi phạm hành chính phải công khai, khi lập xong phải giao cho cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính 01 bản. Tuy nhiên, gia đình ông Ngãi không được biết, nhận biên bản trên… Điều đáng nói là vào năm 2015, năm 2016 do quán bị hỏng nên ông Ngãi đã chủ động sửa quán. Công trình xây dựng nhà ông Ngãi đã bị xử lý VPHC về trật tự xây dựng. Cùng một hành vi, UBND thị trấn Đông Anh khi xác định là VPHC trong lĩnh vực xây dựng khi lại xác định là VPHC trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Như vậy, một hành vi VPHC đã được gọi tên khác nhau và bị xử lý nhiều lần. Điều này vi phạm quy định tại Điểm d, Điều 3, Luật Xử lý VPHC “Một hành vi VPHC chỉ bị xử phạt một lần.” và Khoản 3, Điều 6 Nghị định 81/2013/NĐ-CP “Một hành vi VPHC chỉ bị lập biên bản và ra quyết định xử phạt một lần.”.

Gia đình ông Ngãi đã gửi đơn khiếu nại quyết định trên. Sau 2 tháng gửi đơn, ngày 21-1-2019, gia đình ông Ngãi mới nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của UBND thị trấn Đông Anh. Ông Ngãi không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại và sẽ tiếp tục khiếu nại lần hai. Mong rằng, khi chưa giải quyết thấu đáo và đúng luật, UBND thị trấn Đông Anh chưa nên vội cưỡng chế.

Ban Bạn đọc