Trời không phụ người, ngay năm đầu anh đã thu hoạch từ 15 đến 20 triệu đồng. Dù chưa đạt được như dự định, song đã mở ra trong suy nghĩ của người chiến binh biết làm giầu. Phát huy nỗ lực ban đầu, Đỗ Văn Thành không chịu dừng lại ở VAC, anh tiếp tục bươn chải tìm kiếm việc làm. Tình cờ một người bạn CCB năm xưa giới thiệu, thành xoay sang sản xuất gỗ bao bì. Mới đầu, anh cũng chỉ làm thử một trăm hòm, việc chế biến gỗ mới có một máy công suất nhỏ, kết hợp làm thủ công, vài ba người thợ đều là chỗ anh em bà con là CCB. Thế rồi cái gì đến đã đến, số hàng làm thử đã có lãi đáng kể. Chớp thời cơ, Thành ký hợp đồng với Công ty kính Đáp Cầu, tăng số vốn lên từ 40 triệu đến 50 triệu đồng, lãi suất làm ra được từ 5% đến 7%, công nhân thường xuyên có 6- 8 anh chị em và 2 bàn máy cưa cắt.

Từ một cơ sở sản xuất nhỏ, Đỗ Văn Thành nắm bắt được thời cơ làm ăn, anh quyết định mở rộng cơ sở sản xuất. Cái khó khăn lúc này là địa điểm phải mở rộng để dự trữ gỗ và nơi sản xuất, số vốn còn ít mới vài chục triệu đồng và tìm nguồn gỗ, tìm bạn hàng sao đây? Anh quyết định thế chấp tài sản, vay vốn ngân hàng, thuê đất làm cơ sở sản xuất và mò mẫm lên tận Lạng Sơn, Thái Nguyên tìm nguồn mua gỗ, đồng thời tiến hành tìm bạn hàng tiêu thụ và anh đã gặp ký hợp đồng sản xuất bao bì đựng kính từ 70 - 80 triệu đồng với Công ty kính Việt Phương, tỉnh Hưng Yên. Đến năm 2006, anh lại tìm tiếp được bạn hàng Công ty Z26 của quân đội chuyên sản xuất phản nằm và cung cấp gỗ đã ra thành phẩm, mỗi hợp đồng sản xuất 200 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn nhận làm theo đơn đặt hàng của các công ty khu công nghiệp sản xuất giá đặt hàng và cốp pha xây dựng. Nghĩa là bạn hàng cần làm thứ gì anh sẵn sàng làm, miễn là tăng thu nhập.

Trải qua mười mấy năm lăn lộn với cuộc sống giữa đời thường, bươn chải trên nhiều lĩnh vực, anh đã thắng. Năm 2009, cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh gỗ của Đỗ Văn Thành đã cầm trong tay số vốn thường xuyên hàng tỷ đồng, với hai cơ sở sản xuất Thị Chung và Cổ Mễ, từ lúc chỉ một máy cưa, nay đã có 7 máy cưa cắt, cùng với mươi mười lăm công nhân sản xuất, khi cao điểm công nhân lên tới 25 người, chủ yếu anh em bà con không có công ăn việc làm và con em CCB… lương công nhân trung bình 1.800.000 đồng/tháng.

CCB Đỗ Văn Thành thật xứng danh "Bộ đội Cụ Hồ".

PHẠM NGỌC SƠN