Ngày đầu năm mới, tại TP Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã tổ chức buổi gặp mặt, tọa đàm với các cơ quan báo chí về giải pháp  nâng cao hiệu quả phối hợp tuyên truyền quân sự, quốc phòng trên địa ban Quân khu. Trung tướng Trịnh Đình Thạch, Chính ủy và Thiếu tướng Trương Thiên Tô, Phó chính ủy Quân khu, chủ trì buổi gặp mặt.

                   Năm 2022,tuy gặp nhiều khó khăn về dịch bệnh, thời tiết diễn biến bất thường có ảnh hưởng nhất định đến đời sống của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, song, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy TW, Bộ quốc phòng, sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị- xã hội của các địa phương, LLVT Quân khu  đã phát huy truyền thống vẽ vang của quân và dân khu 5 anh hùng, nổ lực vượt khó, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiêm vụ quân sự-quốc phòng được giao. Nổi bật là nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc, nắm chắc tình hình và phối hợp xử lý hiệu quả các tình huống, góp phần giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và môi trường hòa bình,ổn định để phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn quân khu; thường xuyên chú trọng nhiệm vụ xây dựng lực lượng, huấn luyên, diễn tập và sẵn sàng chiến đấu cao, không để bị động, bất ngờ trong bất cứ tình huống nào. Qua đó, sức mạnh tổng hợp của LLVT Quân khu ngày càng nâng cao, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ mới đặt ra. Công tác tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu. Trong năm, LLVT quân khu đã tham gia nhiều hội thi, hội thao do Bộ quốc phòng tổ chức đều đạt thứ hạng cao.

                    Một nhiệm vụ quan trọng hằng năm là tham gia phòng chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn, cán bộ, chiến sĩ LLVT quân khu luôn quán triệt là “ Nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình”. Trong năm 2022, LLVT quân khu đã phối hợp với các địa phương và đơn vị của Bộ đứng chân trên địa bàn huy động gần 17.000 lượt CB,CS , hàng trăm ô tô, tàu thuyền giúp nhân dân phòng, chống, khắc phục hậu quả bão, lụt, sơ tán gần 100.000 hộ  với 332.196 người dân đến nơi an toàn, tìm kiếm, cứu vớt 22 người dân trong vụ chìm tàu trên vừng biển Cửa Đại , tổ chức 2 đợt hành quân dã ngoại với hơn 500.000 ngày công giúp nhân dân sữa chữa 170 ngôi nhà, làm mới 5 ngôi nhà sinh hoạt cộng đồng, sữa chữa, nâng cấp 64km đường giao thông nông thôn, hổ trợ các gia đình khó khăn hơn 10 tỷ đồng, đặc biệt, trên vùng đất Tây Nguyên, LLVT quân khu đã làm tốt công tác dân vận, thắt chặt hơn mối tình đoàn kết quân-dân. Trong năm, LLVT quân khu đã tổ chức tìm kiếm, quy tập được 221 hài cốt liệt sĩ trong nước, 7 hài cốt liệt sĩ tại Lào và 39 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia và nhân các ngày lễ, tết đã có hàng trăm nganfsuaats quà cho các đối tượng chính sách trên địa bàn quân khu. Với những thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, quân khu vinh dự được đón nhận Huân chương chiến công hạng 3 do Nhà nước trao tặng.

                     Năm 2023, dự báo tình hình quốc tế,khu vực, trong nước có những diễn biến phức tạp, khó lường; thiên tai, dịch bệnh diễn biến bất thường, do đó, nhiệm vụ xây dựng quốc phòng, xây dựng LLVT, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc trên địa bàn là nhiệm vụ chính trị  quan trọng hàng đầu, trong đó chú trọng xây dưng “ thế trận lòng dân” vững chắc, đáp ứng tốt yêu cầu đặt ra, bảo đảm cho LLVT quân khu 5 luôn là lực lượng trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân trên địa bàn quân khu.

                       Tại buổi gặp măt, nhiều cơ quan báo chí đã phát biểu về những việc làm được, những hạn chế và đề xuất nhiều giải pháp để công tác phối hợp 2 bên trong công tác tuyên truyền ngày càng hiệu quả hơn. Trung tướng Trịnh Đình Thạch, chính ủy quân khu đã cảm ơn các cơ quan báo chí và trao đổi thỏa đáng tất cả những ý kiến của các cơ quan báo chí đặt ra.                                  

 Bài, ảnh: Nguyễn Phát