Thông tin vụ việc bà Nguyễn Thị Lan - giáo viên chủ nhiệm lớp 4B Trường tiểu học thị trấn Đại Nghĩa bị hành hung ngay tại sân trường được đăng tải trên Báo CCB Việt Nam, bạn đọc Nguyễn Việt Tiến ở tỉnh Hưng Yên sau đó có quan điểm, ý kiến bình luận về vụ việc này gửi về tòa soạn. Báo CCB Việt Nam xin trích đăng như sau:

“Trước hết, qua sự việc cô Lan bị đánh cho thấy ứng xử của thầy Hiệu trưởng Lê Thành Đô là không phù hợp với tư cách đạo đức của người làm thầy. Đây là hành động vô văn hóa. Trường học là nơi dạy dỗ (về kiến thức + nhân cách), chứ không phải chợ búa, mà xô xát đánh người như thế!? Nhất là có phụ huynh và học sinh chứng kiến.

Thầy như thế có làm "gương sáng" cho học sinh noi theo hay không? Hành động thiếu văn hóa, thiếu đạo đức, hung bạo này sẽ bị xã hội lên án. Không ai có thể biện minh cho hành động xâm phạm thân thể, làm tổn hại đến sức khỏe, tinh thần của người khác, đặc biệt là phụ nữ. Vì đây là hành vi, vi phạm pháp luật. Nếu đánh người gây thương tích nặng thì ông Đô có thể bị bắt giam vì đã vi phạm luật hình sự, chứ không phải chỉ có tường trình, báo cáo là xong (!). Các khoản thu, chi công khai, minh bạch thì có lẽ chẳng ai đòi hỏi làm gì. Liệu có uẩn khúc, mờ ám gì ở đây không!?

Chúng ta đều biết: Cấu trúc bộ máy nhà trường hiện nay thì Hiệu trưởng đều thường là Bí thư chi bộ. Hai chức danh này như “hổ mọc thêm cánh”, làm cho người ta có đủ quyền hành để "chèn ép" những người cấp dưới quyền. Đủ quyền "ra tay" với những người mình không ưa. Đó là những người thẳng thắn, trung thực. Đã có những trường hợp giáo viên đấu tranh chống tiêu cực ở ngay trong trường của mình đã bị Hiệu trưởng trù dập, triệt hạ, "đùn đẩy" bật ra khỏi biên chế, vì đã tố cáo những trò làm ăn không trong sáng của họ (Ban Giám hiệu). Mặc dù những giáo viên đó có chuyên môn tốt và có đạo đức sáng trong của người làm thày…

Trong vụ việc này, cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ các khoản thu chi từ quỹ này, quỹ kia (tiền của PHHS đóng góp), các khoản tiền ngân sách từ trên rót xuống chi cho việc xây dựng trường lớp hay mua sắm trang thiết bị học tập… xem có bị thất thoát, tham nhũng ở đây không? Nếu có phải xử lý nghiêm để giữ cho môi trường giáo dục được trong sạch. Không để nơi đây là nơi tự tung, tự tác, hách dịch, cửa quyền, tham nhũng, tiêu cực nêu gương xấu cho học sinh của một số người. Bên cạnh đó, những người không đủ đạo đức nhà giáo nên cho họ nghỉ, để họ chuyển về làm công việc khác phù hợp với tâm tính. Kiên quyết không để những người ăn bớt thời gian làm việc, dối gian làm giàu bất chính ở trong biên chế của Ngành Giáo dục - Đào tạo, làm gương xấu cho học sinh!”.

Nguyễn Việt Tiến