Hằng năm, Hội CSBVTC Quảng Trị T.P Đà Nẵng tổ chức cho hội viên viếng các anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị (Thiếu tướng Trần Minh Hùng, hàng đầu bên phải).

Từ ngày 30-3 đến 27-6-1972, quân ta mở Chiến dịch tiến công Trị - Thiên (Xuân - Hè năm 1972) đập tan tuyến phòng thủ của địch từ Gio Linh, Cam Lộ, Đường 9, Đông Hà, Cửa Việt, Ái Tử, La Vang...; giải phòng hoàn toàn tỉnh Quảng Trị và 3 xã của huyện Hương Điền (tỉnh Thừa Thiên); loại khỏi vòng chiến đấu hơn 27.000 tên địch, phá huy 636 xe tăng, thiết giáp, 1.870 xe quân sự, 419 khẩu pháo, bắn rơi và phá hủy 340 máy bay. Chính quyền Sài Gòn cay cú mở cuộc hành quân “Sóng Thần - Lam Sơn 72” nhằm tái chiếm Quảng Trị với các lực lượng tổng dự bị, trong đó có Sư đoàn thủy quân lục chiến, Sư đoàn dù. Dưới sự chi viện pháo binh của Quân đoàn 1 ngụy, máy bay chiến lược B52, không quân chiến thuật của 2 quân chủng không quân - hải quân và pháo hạm số 7 của Mỹ để đánh chiếm Thành cổ Quảng Trị từ ngày 28-6 đến 16-9-1972 suốt 81 ngày đêm.

Biết ý đồ tái chiếm Quảng Trị của địch, Bộ Tư lệnh Chiến dịch Mặt trận Trị - Thiên hạ quyết tâm: “Chuyển từ chiến dịch tấn công sang chiến dịch phản công” đánh bại ý đồ tái chiếm Quảng Trị của địch. Đồng thời, điều động lực lượng chiến đấu bảo vệ Thành cổ. Các đơn vị địa phương phối hợp tác chiến với các đơn vị chủ lực và tổ chức sơ tán trên 80.000 dân về vùng giải phóng an toàn.

Trên diện tích khoảng 4km2 của Thành cổ và vùng lân cận trong 81 ngày đêm trở thành “tọa độ ác liệt”, gánh chịu hơn 328.000 tấn bom đạn, trung bình mỗi chiến sĩ ta phải hứng chịu 100 quả bom và 200 quả đạn pháo. Sức công phá của bom đạn địch tương đương với 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã thả xuống Hirosima (Nhật Bản) năm 1945. Bom đạn dày đặc, mức độ hủy diệt của địch vẫn không khuất phục được tinh thần kiên cường bám trụ chiến đấu, giành giật với quân địch từng mét giao thông hào, công sự chiến đấu, với tinh thần “Bộ đội còn - Thành cổ còn”. Yếu tố con người đã chiến thắng bom đạn và đập tan mọi toan tính quận sự, ngoại giao của kẻ thù. Như lời của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn trong lần về thăm Thành cổ đã tôn vinh: “Chúng ta đã chịu đựng được không phải chúng ta là gang thép, vì gang thép cũng chảy với bom đạn của chúng. Mà chính chúng ta là những con người, những con người thật sự - những con người Việt Nam, với truyền thống của 4000 năm đã giác ngộ sâu sắc, trách nhiệm trọng đại trước Tổ quốc, trước thời đại”.

Thắng lợi của Chiến dich Xuân - Hè 1972 giải phóng tỉnh Quảng Trị cùng 3 xã của huyện Hương Điền, tỉnh Thừa Thiên và cuộc chiến đấu ngoan cường 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (BVTCQT) đã làm phá sản một bước cơ bản chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” của Mỹ - ngụy, góp phần cùng Bộ đội Phòng không - Không quân, quân và dân miền Bắc đánh bại cuộc tập kích đường không của không lực Hoa Kỳ trên bầu trời Hà Nội, Hải Phòng... làm nên chiến thằng 12 ngày đêm “Điện Biên Phủ trên không”, buộc Mỹ và chính quyền Sài Gòn phải nối lại bàn đàm phán và ký kết Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở miền Nam Việt Nam (27-1-1973)...

Ngày 20-7-2013, tại Hà Nội, Hội Chiến sĩ BVTCQT năm 1972 được thành lập. Sự ra đời của Hội đáp ứng nguyện vọng chung của những người đã từng chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong 81 ngày đêm BVTCQT năm 1972. Là dịp để các đồng đội Thành cổ gặp gỡ, ôn lại truyền thống chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước. Qua đó, động viên, tiếp sức cho thế hệ trẻ kế tục truyền thống, phát huy sức mạnh trí tuệ trong học tập, công tác, bảo vệ thành quả cách mạng của ông cha ta để lại, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Trong 10 năm  hoạt động, Hội lấy “Uống nước nhớ nguồn”, “Tri ân liệt sĩ”, nghĩa tình đồng đội; gương mẫu tham gia và động viên con cháu đóng góp công sức thực hiện các mục tiêu kính tế - xã hội của đất nước, chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước... tiếp tục giữ vững uy tín, niềm tự hào của người Chiến sĩ Thành cổ năm xưa, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền và nhân dân.

Thiếu tướng Trần Minh Hùng - Chủ tịch danh dự Hội chiến sĩ bảo vệ Thành cổ Quảng Trị T.P Đà Nẵng