Lãnh đạo Hội CCB xã Long Tân (huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) trao thẻ BHYT cho hội viên.

Cầm trên tay chiếc thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) do Hội CCB xã trao tặng, CCB Nguyễn Văn Chuyện - hội viên Chi hội CCB ấp Ngã Tư, xã Hưng Điền B, (Tân Hưng, Long An) xúc động chia sẻ: “Gia đình tôi hoàn cảnh khó khăn, bản thân lại thường xuyên đau ốm, Hội CCB xã trích kinh phí từ quỹ “An sinh CCB” đến thăm hỏi, động viên. Ngoài quà tặng và tiền mặt, tôi còn được tặng thẻ BHYT, giúp giảm gánh nặng chi phí khi khám, chữa bệnh”.

Quỹ “An sinh CCB” được Hội CCB xã Hưng Điền B triển khai từ năm 2021, mỗi hội viên đóng góp 1.000 đồng/ngày. Từ nguồn quỹ này, Hội tổ chức các hoạt động như sửa chữa nhà ở, mua BHYT, thăm hỏi, tặng quà hội viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau trên địa bàn. Sau hơn 2 năm thực hiện, hội viên đóng góp được gần 100 triệu đồng. Hội CCB xã tổ chức sửa chữa 3 căn Nhà đồng đội, trao tặng hàng chục thẻ BHYT cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi khi có hội viên đau ốm...

Mô hình hỗ trợ hội viên mua BHYT tự nguyện được Hội CCB thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy, Hòa Bình) triển khai làm điểm tại xóm Dom, xã Yên Lạc cũ (nay là khu phố Tây Bắc, thị trấn Hàng Trạm). Năm 2016, sau khi rà soát tỷ lệ hội viên có thẻ BHYT đạt 92,3%, chi hội đã vận động, kêu gọi hội viên tham gia góp quỹ 100.000 đồng/hội viên/tháng để mua BHYT bảo vệ sức khỏe cho hội viên và người thân trong gia đình. Năm 2017, có 32 hội viên góp quỹ với tổng nguồn quỹ đạt 26,5 triệu đồng, qua đó đã hỗ trợ mua BHYT tự nguyện cho 8 hội viên trong chi hội và 24 thân nhân là vợ, con của hội viên. Đến nay, 100% cán bộ, hội viên chi hội được duy trì tham gia BHYT. CCB Bùi Thanh Bình ở khu phố Tây Bắc, hội viên CCB 3 năm liên tiếp được vay vốn từ nguồn quỹ hội mua BHYT tự nguyện cho biết: "Hoàn cảnh gia đình khó khăn, tôi thường xuyên ốm đau, tháng nào cũng phải tới các cơ sở y tế để khám, chữa bệnh. Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình, chi hội CCB khu phố đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho gia đình được mua BHYT tự nguyện. Nhờ vậy, tôi yên tâm điều trị bệnh, không còn nỗi lo viện phí”. Hiện nay, mô hình được nhân rộng trong các cấp Hội CCB của thị trấn Hàng Trạm. Hội đã triển khai đa dạng giải pháp nhằm đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 100%.

Không chỉ chăm lo cho hội viên, Hội CCB xã Bình Quế (Thăng Bình, Quảng Nam) còn tổ chức trao tặng thẻ BHYT cho 8 hộ thoát nghèo và thoát cận nghèo năm 2023. Món quà ý nghĩa của Hội là nguồn động viên các hộ thoát nghèo và thoát hộ cận nghèo yên tâm, ổn định sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Các cấp Hội CCB còn phối hợp với các ngành chức năng tham gia tuyên truyền các chế độ chính sách về BHYT; vận động cán bộ, hội viên và người thân trong gia đình tham gia BHYT; cũng như có biện pháp hỗ trợ kịp thời những gia đình hội viên khó khăn chưa có điều kiện tham gia, góp phần cùng địa phương hoàn thành tốt chỉ tiêu về độ bao phủ BHYT trong xây dựng Nông thôn mới. Hội CCB xã Tân Hưng (Cái Bè, Tiền Giang) là một trong những điểm sáng trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, được chính quyền và ngành chức năng huyện đánh giá cao. Để việc tham gia BHYT của hội viên và gia đình thật sự đạt hiệu quả, có chất lượng, Hội CCB xã Tân Hưng luôn quản lý chặt chẽ, sâu sát thông tin những gia đình hội viên nào đã tham gia, chưa tham gia hoặc thẻ BHYT sắp hết hạn. Nhờ đó, kịp thời vận động, giúp hội viên tham gia BHYT liên tục, không bị gián đoạn, được hưởng các quyền lợi của người tham gia BHYT. Xã Tân Hưng có 186 hội viên CCB, với gần 900 nhân khẩu cần mua BHYT, đạt 96%.

Việc tuyên truyền và trao tặng thẻ BHYT cho hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn không đủ khả năng mua thẻ BHYT dài hạn chính là sự quan tâm chăm lo, động viên hết sức thiết thực thắm đượm tình đồng chí, đồng đội, nêu cao tinh thần “tương thân, tương ái”, từ đó tiếp thêm niềm tin, động lực để từng hội viên nỗ lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, góp phần cùng cấp ủy Đảng, chính quyền chăm lo đời sống của hội viên CCB và nhân dân.

Hồ Thanh Hương