Ngay sau khi thành lập Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương (năm 2011), với sự giúp đỡ tận tình của các cấp Hội CCB trong tỉnh, công tác tổ chức và kết nạp hội viên của Hội đã được triển khai sâu rộng đến tất cả 12 huyện, thị xã, thành phố là TP Hải Dương, các huyện Ninh Giang, Thanh Hà, Kim Thành, Kinh Môn, Thanh Miện… với 565 hội viên và con số này không ngừng phát triển theo phong trào “CCB xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”.
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hoàng Phi Thường-Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương phấn khởi cho biết, các hoạt động của Hội nay đã đi vào ổn định, thực chất và có hiệu quả. Mừng nhất là, tuy kinh tế thế giới và trong nước gặp khó khăn nhưng cho đến nay, tuyệt đại đa số các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh của CCB trong tỉnh đều phát triển tốt, trụ vững trên thương trường và sản xuất, kinh doanh có lãi. Đến nay, CCB toàn tỉnh Hải Dương vẫn duy trì được 135 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 585 trang trại, 3.056 gia trại, 40 HTX, 52 tổ HTX, thu hút trên 15.000 lao động. Hội viên của Hội doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương tham gia vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế như công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; nông lâm ngư nghiệp; chăn nuôi; xây dựng; vận tải… và đạt hiệu quả KTXH cao. Những năm qua, ở Hải Dương đã có hàng nghìm CCB đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi ở cả 4 cấp với 34 người cấp T.Ư; 629 người cấp tỉnh; 3.200 người cấp huyện, 11.966 người cấp xã. Từ đội ngũ những CCB sản xuất kinh doanh giỏi này, năm 2014 đã có doanh thu khoảng 2.500 tỷ đồng, trong đó có 5 doanh nghiệp CCB có doanh thu từ 50-100 tỷ đồng, 10 doanh nghiệp có doanh thu 20-50 tỷ đồng; trong đó tiêu biểu là Công ty thương mại, du lịch và dịch vụ 27-7; Công ty bánh đậu xanh Gia Bảo; Công ty chế tạo máy Hà Thành; Công ty sản xuất, nuôi trồng thủy sản; cơ sở thu mua nông sản Tăng Xuân Trường… Các doanh nghiệp CCB đều hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước, không nợ đọng bảo hiểm, đảm bảo vệ sinh môi trường, an sinh xã hội, chấp hành nghiêm mọi quy định của địa phương và Nhà nước; được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao. Hội doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương thời gian qua đã góp phần đáng kể vào thành tích xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Tổng kết năm 2014, tỷ lệ CCB đạt khá và giàu trong tỉnh là 65.500 hộ (67,84%); hộ trung bình là 29.717 hộ (25,56%); số hộ nghèo chỉ còn 2,63%.
Sản xuất, kinh doanh giỏi, các hội viên còn rất tích cực trong các hoạt động tình nghĩa, ủng hộ các Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa, khuyến học, nạn nhân chất độc da cam” hàng trăm triệu đồng; cùng Hội CCB tỉnh xây mới và sửa chữa 29 nhà tình nghĩa trị giá 2 tỷ đồng, ủng hộ ngư dân và lực lượng chấp pháp bảo vệ biển đảo 200 triệu đồng; chuẩn bị chu đáo hàng trăm suất quà tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 cho các đối tượng chính sách…; tiêu biểu là các đồng chí Hoàng Phi Thường, Hoàng Minh Đức, Nguyễn Đình Trám… và nhiều tấm gương khác. Các thành viên trong Hội doanh nhân CCB tỉnh còn góp hàng ngàn mét vuông đất làm đường giao thông, chỉnh trang đồng ruộng, đóng góp cùng Hội CCB tỉnh trên 46,5 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới, góp phần hoàn thành 7/11 tiêu chí cùng Hội CCB tỉnh Hải Dương.
Bài và ảnh:
Vân Trang