Cụ Trần Cang tặng quà cho người Khmer nghèo (ảnh chụp trước ngày 27-4).

Hơn 30 năm qua, ngôi nhà cụ Trần Cang (97 tuổi, người Hoa) ở ấp Phú Thành B, xã Phú Tâm (Châu Thành, Sóc Trăng) trở thành địa chỉ tin cậy cho những hoàn cảnh khó khăn. Bằng trái tim nhân hậu, tuổi cao nêu gương sáng, cụ Trần Cang được người dân tín nhiệm, yêu quý.

Trong hành trình làm từ thiện, cụ Cang được tặng 18 Kỷ niệm chương, hơn 100 Bằng khen từ cấp T.Ư đến địa phương. Mới đây, nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư khen cụ Trần Cang về những thành tích trong công tác từ thiện xã hội. Trong thư, Chủ tịch nước khẳng định: Những việc làm của cụ tiêu biểu cho hàng nghìn việc làm tốt đẹp của người cao tuổi đã và đang âm thầm diễn ra hằng ngày trên đất nước ta, giúp thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết dân tộc, làm đẹp thêm hình ảnh người cao tuổi Việt Nam, gương sáng và chỗ dựa tinh thần cho thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Với tấm lòng nhân ái, tình yêu thương của cụ đối với những mảnh đời bất hạnh, hộ nghèo, trẻ em cơ nhỡ Cụ đã vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ hơn 17 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí này, cụ  phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam, Hội Khuyến học, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sóc Trăng và chính quyền các địa phương hỗ trợ hơn 4.582 lượt người già neo đơn, hộ gia đình khó khăn, hộ khó khăn có người thân mắc bệnh hiểm nghèo, bị thiên tai, hỏa hoạn, học sinh nghèo hiếu học...

Cụ Trần Cang chia sẻ: “Những người đồng hành cùng tôi ở khắp mọi miền đất nước và ở nước ngoài. Có người cũng không giàu có, người chưa từng gặp mặt, chỉ qua trao đổi điện thoại mà họ sẵn sàng gởi tiền cho mình để làm từ thiện. Ở họ có chung một tấm lòng thiện nguyện, mong muốn góp công sức đến những mảnh đời kém may mắn có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống. Người ta tin tưởng thì mình phải làm nhiều việc tốt hơn nữa để xứng đáng với lòng tin đó”.

Gần cả đời làm việc thiện bằng cái tâm, cụ Trần Cang đã mang hạnh phúc cho nhiều người kém may mắn trong cuộc sống. Trái tim nhân ái của cụ đã lan tỏa yêu thương, khơi dậy trong cộng đồng tinh thần “nhường cơm sẻ áo”.

Trần Phương