Vì vậy, ở môi trường mới, các CCB của Tập đoàn luôn phát huy truyền thống của QĐND Việt Nam anh hùng, gương mẫu đi đầu trong mọi lĩnh vực công tác, trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, trong công tác tình nghĩa đối với các địa phương, các ngành, các đồng đội, đồng chí gặp hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với việc tặng cho Hội CCB Việt Nam 2 tỷ đồng để nuôi dạy các cháu bị ảnh hưởng chất độc da cam ở Làng Hữu Nghị. Năm 2009, Hội CCB TĐDKQGVN đã cam kết thực hiện chương trình “An sinh xã hội” với tổng số tiền 900 tỷ đồng, trong đó đã hoàn thành giai đoạn I dự án sản xuất năng lượng sạch tại đảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đảo Trường Sa), với kinh phí đầu tư 400 tỷ đồng. Chương trình này sẽ được tiếp tục thực hiện trong năm 2010 bằng việc xây tặng nhà tình thương, tình nghĩa, trường học, các công trình phúc lợi, xóa cầu khỉ, cầu tạm, giúp đỡ tiền đò đưa trẻ đến trường, tặng áo ấm mùa đông, tặng học bổng cho học sinh nghèo học giỏi… tại một số địa phương bị chiến tranh tàn phá nặng nề ở Quảng Ngãi, Quảng Trị và một số tỉnh miền Đông - miền Tây Nam Bộ.

Thấu hiểu những khó khăn, vất vả mà đồng đội, đồng chí hay những người dân ở các vùng đất đã đi qua chiến tranh gánh chịu, nên ngay trước khi tổ chức Hội CCB ở đây được thành lập (ngày 15-12-2009), các CCB đã tình nguyện đóng góp ngày lương lao động, vận động các XN liên doanh dầu khí Việt - Nhật, Việt -Xô đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây tặng 20 căn nhà Tình thương, nhà Đại đoàn kết và một trường học ở huyện Triệu Phong, Quảng Trị. Ngoài ra, CCB TĐDKQGVN còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa xã hội có ý nghĩa sâu sắc như: ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt ở miền Trung; viếng nghĩa trang Trường Sơn; tổ chức Lễ báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tổ chức “Về nguồn” thăm lại chiến trường xưa… và ngày 28-6-2010 tổ chức lễ cầu siêu tại Nghĩa trang đường 9… Tất cả những việc làm thiết thực nói trên thể hiện rất cao tấm lòng và tinh thần trách nhiệm vì nước, vì dân của các CCB TĐDKQGVN.

Hoàng Kiến Giang