Chẳng là, bác không mang đến đại hội những báo cáo về cây, con, của cải “mà mang về đại hội những con số khổng lồ về lượng học sinh của mình: Trước khi về hưu, bác có 236.000 học sinh, sau khi về hưu đến nay, bác có mỗi 71.679 người”. Cho nên, ở TP Hạ Long mọi người đều gọi bác là “Thầy Kiên”.

Đại tá CCB Kiều Văn Kiên năm nay 78 tuổi, cái tuổi “xưa nay hiếm”, tóc bạc trắng theo thời gian nhưng sức khoẻ hãy còn “dẻo” lắm. 45 năm tham gia quân đội, năm 1991 vừa nghỉ hưu, ông đã nhận ngay nhiệm vụ Phó chủ tịch Hội CCB thành phố cho đến năm 2002 và cho đến nay vẫn luôn là thành viên tích cực của Hội, của khối phố. Không chỉ bằng lòng với những kiến thức tiếp thu được và kinh nghiệm trong 21 năm đứng trên bục giảng trong quân đội, từ khi về hưu, ông tiếp tục tự học tập, nghiên cứu, đặt mua nhiều tài liệu, sách tham khảo, báo chí các loại để nâng cao kiến thức, nắm bắt tình hình thời sự. Với cương vị Phó chủ tịch Hội CCB TP và là báo cáo viên của Thành uỷ TP Hạ Long, từ năm 1991 đến nay, ông đã nói chuyện thời sự, truyền thống cách mạng của Đảng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, truyền thống vẻ vang của quân đội cho các cán bộ, hội viên CCB, đoàn viên thanh niên, học sinh, các tầng lớp nhân dân với tổng số 580 buổi, trong đó có 455 lượt cơ quan, đơn vị và 125 lượt trường học phổ thông trên địa bàn TP Hạ Long từ các trường tiểu học, trung học cơ sở đến các trường PTTH Hòn Gai, trường chuyên Hòn Gai, trường Nguyễn Văn Hiếu, trường Ngô Quyền, trường Dân tộc nội trú, trường trung cấp dạy nghề... với hơn 7.000 giờ cho 71.796 lượt người nghe. Bình quân mỗi năm, ông Kiên tuyên truyền thời sự, chính sách, truyền thống cách mạng, về Bác Hồ cho 5.000 lượt người nghe. Mọi người từ già đến trẻ ở TP Hạ Long đều quen tên bác, có nhiều nhà có cả ba thế hệ được nghe “Thầy Kiên” nói chuyện, đi đến đâu ai cũng kính trọng gọi bác là “Thầy Kiên” - người thầy không có tên trong biên chế của ngành giáo dục, coi bác như người ruột thịt của gia đình mình.

Dành cả tâm huyết với công tác giáo dục truyền thống và tuyên truyền, người hội viên CCB cao tuổi Kiều Văn Kiên cả đời nói và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, vì thế hệ trẻ thân yêu.

Bài và ảnh: Lê Doãn Chiêu